Hơn 300 vụ vi phạm an ninh hàng không trong 7 tháng đầu năm

25/08/2020, 13:27

TCDN - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong 7 tháng qua đã xảy ra 301 vụ vi phạm an ninh hàng không gồm trộm cắp tài sản, hành lý, hàng hóa; gây rối trật tự, đe dọa, hành hung nhân viên hàng không; mang vũ khí, công cụ hỗ trợ vật phẩm nguy hiểm trái quy định...

Sáng 25/8, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 7 tháng năm 2020. Theo Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, những tháng đầu năm 2020, hầu hết các quốc gia, khu vực trên thế giới bị tác động, ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Các quốc gia đã tập trung mọi nguồn lực phòng, chống dịch, có sự thống nhất, chia sẻ, hỗ trợ nhau, nhưng vẫn phải tạm thời đóng cửa biên giới, thực hiện cách ly xã hội, đại dịch đã làm nền kinh tế thế giới sụt giảm nghiêm trọng.

Kinh tế đất nước tuy vẫn tiếp tục tăng trưởng, nhưng theo thống kê, GDP thời gian qua chỉ đạt mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ của những năm giai đoạn 2011-2020. Đặc biệt, trong những tháng đầu năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu, và hàng không là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Trong 7 tháng năm 2020, hàng không thế giới vẫn xảy ra nhiều vụ mất an ninh, an toàn bay. Đây cũng là lĩnh vực các nhóm khủng bố, tổ chức tội phạm quốc tế luôn nhắm đến khi thực hiện hành vi phá hoại, khủng bố.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Hội nghị.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Hội nghị.

Theo ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, Chánh Văn phòng Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia, dịch COVID-19 đã gây thiệt hại lớn cho các hãng hàng không thế giới, tần suất bay giảm, nhiều quốc gia cấm hoàn toàn các đường bay quốc tế. Đối với Việt Nam, các doanh nghiệp hàng không chịu thiệt hại nặng nề, tất cả các chỉ số đều giảm sâu.

Về sản lượng điều hành bay đi và đến giảm đến 37% so với cùng kỳ, bay quá cảnh giảm 62% so với cùng kỳ. Sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 43 triệu khách, giảm 37,5%. Vận chuyển hàng hoá đạt 169.000 tấn, giảm 31,4%.

Công tác kiểm tra an ninh các chuyến bay, bảo vệ khu vực hạn chế, duy trì trật tự nhà ga được đảm bảo tốt. Thường xuyên duy trì lực lượng kiểm soát an ninh hàng không tại các vị trí cổng cửa, lối đi ra/vào khu bay. Thực hiện kiểm tra chặt chẽ đúng quy trình, quy định đối với người, đồ vật và phương tiện, trang thiết bị ra/vào khu bay. Phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm quy định an ninh hàng không tại các cổng, cửa ra/vào khu bay, các trường hợp xâm nhập bất hợp pháp.

Đáng chú ý, trong 7 tháng qua đã xảy ra 301 vụ vi phạm an ninh hàng không, giảm 102 vụ so với cùng kỳ 2019. Trong đó, nổi cộm là các vụ việc trộm cắp tài sản, hành lý, hàng hóa; vi phạm quy định về sử dụng giấy tờ đi tàu bay, thẻ, giấy phép kiểm soát an ninh hàng không; gây rối trật tự, đe dọa, hành hung nhân viên hàng không; mang vũ khí, công cụ hỗ trợ vật phẩm nguy hiểm trái quy định.

Ông Thắng cho rằng, nhìn chung, các vụ việc vi phạm an ninh hàng không đã được ngăn chặn, xử lý kịp thời, không để phát sinh thiệt hại nghiêm trọng ảnh hưởng an toàn hàng không. Sau khi các vụ việc xảy ra, Cục Hàng không dân dụng đã chủ trì, tổ chức bình giảng, rút kinh nghiệm, ban hành các quyết định xử phạt và các biện pháp xử lý hành chính theo đúng quy định.

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết Hơn 300 vụ vi phạm an ninh hàng không trong 7 tháng đầu năm tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Sau năm 2022 Việt Nam mới lập thêm hãng hàng không
Hiện tại, đội tàu bay của các hãng hàng không Việt Nam là 214 tàu bay nhưng mới chỉ khai thác các đường bay nội địa và một số chuyến bay chở hàng quốc tế với tỷ lệ trọng tải cung ứng chưa tới 50% so với năng lực.