IMF không muốn cấm hoàn toàn tiền điện tử

01/03/2023, 08:54

TCDN - Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva bày tỏ quan điểm muốn phân biệt và điều chỉnh các tài sản tiền điện tử hơn là thực thi lệnh cấm hoàn toàn.

Cointelegraph dẫn lời bà Kristalina Georgieva, khẳng định IMF muốn điều chỉnh tiền điện tử hơn chứ không cấm hoàn toàn. Cụ thể, bên lề cuộc họp của các bộ trưởng tài chính G20 tại Bengaluru, bà Kristalina Georgieva đã giải thích cách cơ quan tài chính của Liên Hợp Quốc xem xét các tài sản kỹ thuật số và những gì IMF muốn thấy về mặt quy định, chính sách.

“Chúng tôi rất ủng hộ việc điều chỉnh thế giới tiền mã hóa và đây là ưu tiên hàng đầu”, bà Georgieva nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg hồi tháng 2, Tổng giám đốc IMF đã trả lời một câu hỏi về những bình luận gần đây của bản thân liên quan đến khả năng cấm hoàn toàn tiền mã hoá.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva.

Bà Kristalina Georgieva nhắc lại rằng nhiều người vẫn nhầm lẫn về việc phân loại tiền kỹ thuật số. “Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là phân biệt giữa các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương được hỗ trợ bởi nhà nước và các tài sản tiền điện tử, stablecoin được phát hành công khai trên thị trường”.

Người đứng đầu IMF nói thêm rằng các stablecoin được hỗ trợ đầy đủ tạo ra một “không gian hợp lý tốt cho nền kinh tế”. Ngược lại, các tài sản tiền điện tử không được hỗ trợ là đầu cơ, rủi ro cao và không phải là tiền tệ hợp pháp.

Trích dẫn một bài báo gần đây đề xuất các tiêu chuẩn quy định toàn cầu, bà nói rằng tài sản tiền điện tử không thể được sử dụng như một loại tiền tệ hợp pháp vì chúng không được hỗ trợ. Bên cạnh đó, tùy chọn cấm tiền kỹ thuật số “không nên bị loại bỏ” nếu chúng bắt đầu gây ra rủi ro lớn hơn đối với sự ổn định tài chính trên toàn cầu, bà cảnh báo.

Tuy nhiên, theo bà Georgieva, các quy định tốt, khả năng dự đoán chính xác và bảo vệ người tiêu dùng sẽ là một lựa chọn lý tưởng hơn, lúc đó thì việc cấm hoàn toàn tiền điện tử sẽ không cần được xem xét.

Tổng giám đốc IMF nhấn mạnh việc không có khả năng bảo vệ người tiêu dùng khỏi thế giới tài sản tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng sẽ là chất xúc tác chính đối với lệnh cấm tiền mã hóa. IMF, Ban Ổn định Tài chính và Ngân hàng Thanh toán Quốc tế đang cùng nhau chuẩn bị đưa ra các hướng dẫn về khung pháp lý trong nửa cuối năm 2023.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết IMF không muốn cấm hoàn toàn tiền điện tử tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan