Lý do nhiều người dân Mỹ ghét tờ 100 USD

28/02/2024, 08:07
báo nói -

TCDN - Cả nhân viên thu ngân lẫn các nhà kinh tế đều tỏ thái độ khó chịu với tờ 100 USD, dù nó là loại tiền giấy phổ biến nhất ở Mỹ.

Hồi đầu tháng 2, một phụ nữ có tên Rayza Sison đã vào một chợ trời ở New York với 5 tờ 100 USD. Các chủ sạp hàng đều từ chối nhận tiền của Sison, nói rằng họ không có tiền lẻ để trả lại hoặc chỉ chấp nhận thanh toán qua ứng dụng Venmo hoặc Zelle.

Quyết tâm chia nhỏ những tờ 100 USD, nữ nhân viên văn phòng 26 tuổi đã thử mua cà phê và trái cây. Cô tiếp tục đối mặt với sự từ chối. Những tờ tiền 100 USD vẫn nằm trong ví của Sison.

Phát biểu với Wall Street Journal, Sison nói: “Tôi nghĩ tiền mặt sẽ thuận tiện hơn, đặc biệt là khi mua hàng ở chợ trời”.

Tờ 100 USD là loại tiền giấy phổ biến nhất ở Mỹ, vượt xa tờ 1 USD. Theo dữ liệu gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), số lượng tờ tiền in hình Benjamin Franklin đã tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2012 - 2022, nhanh hơn bất kỳ mệnh giá nào khác.

Giờ đây, tờ 100 USD có tác dụng cất giữ tiền hiệu quả hơn là chi tiêu. Ngay cả khi nhân viên thu ngân chấp nhận tờ tiền, họ vẫn phải kiểm tra xem đó có phải tiền giả hay không hoặc ít nhất là phải cố tìm tiền lẻ để thối lại khách hàng.

Các nhà kinh tế đã kêu gọi giảm tốc độ in tờ 100 USD vì một số người thường sử dụng mệnh giá này cho mục đích bất hợp pháp.

Cô Sage Handley (23 tuổi) cho biết: “Mọi người gần như luôn đặt câu hỏi về bạn và mục đích của bạn khi sử dụng tờ 100 USD”.

Handley, nữ nhân viên marketing đang làm việc tại College Station (Texas), thấy một tờ 100 USD trong túi đồ trang điểm cũ vào đầu tháng này. Cô đăng video lên TikTok, bày tỏ tâm trạng bối rối không biết tiêu tiền như thế nào.

Wall Street Journal nhận định video của Handley chỉ là một trong nhiều bài viết trên mạng xã hội chia sẻ về sự lúng túng khi thanh toán cho một món đồ nhỏ bằng tờ 100 USD.

Ở Midtown Manhattan, các nhân viên thu ngân đã tỏ ra cảnh giác khi một phóng viên của Wall Street Journal cố gắng sử dụng tờ 100 USD để mua những món hàng nhỏ.

Một số người soi tờ tiền dưới ánh sáng để kiểm tra dòng chữ “USD 100” nhằm xác định đó có phải tiền thật hay không. Một số khác dùng bút kiểm tra tiền giả, mực sẽ chuyển sang màu đen khi nó tiếp xúc với tiền giả.

100 dollar

Tại một hiệu sách, một nhân viên thu ngân hét lên “kiểm tra giùm tôi với” và một nhân viên xuất hiện từ phía sau một chồng sách cao để cho tiền vào máy phát hiện tiền giả trước khi bán cuốn sách trẻ em giá 3 USD cho người phóng viên. Gần đây, cửa hàng đã bắt quả tang một khách hàng cố gắng dùng tờ 100 USD giả.

Tùng Lâm/WSJ
Bạn đang đọc bài viết Lý do nhiều người dân Mỹ ghét tờ 100 USD tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan