Một số nước châu Âu tăng lãi suất theo Mỹ để kiềm chế lạm phát

24/03/2023, 10:01
báo nói -

TCDN - Sau khi Mỹ tăng lãi suất, Thụy Sỹ, Na Uy thực hiện động tác tương tự để kiểm soát lạm phát, bất chấp những bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đưa lãi suất của nước này lên 1,5%. Giới chức kinh tế Thụy Sỹ nhận định SNB đang thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ nhằm kiếm chế lạm phát gia tăng.

Na Uy cũng tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, đưa lãi suất của quốc gia châu Âu này lên 3,0%, sau khi các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương Na Uy kết luận rằng mức lãi suất cao là cần thiết để kiềm chế lạm phát.

bank in Norway

Giới quan sát dự báo Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) dự báo sẽ tăng lãi suất trong bối cảnh nước này phải đối mặt với lạm phát cao dai dẳng, trong khi thị trường vẫn lo lắng về tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu. Lãi suất của BoE hiện đã ở mức cao 4,0%. Trong khi đó, dữ liệu chính thức được công bố ngày 22/3 cho thấy lạm phát hàng năm của nước này cũng đã tăng mạnh lên mức 10,4%. 

Theo Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index, mức lạm phát nêu trên dẫn tới nhiều khả năng BoE sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản. Nếu kịch bản này xảy ra, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ 11 liên tiếp của BoE kể từ cuối năm 2021, khi lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1%.

Tùng Lâm/CNN
Bạn đang đọc bài viết Một số nước châu Âu tăng lãi suất theo Mỹ để kiềm chế lạm phát tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hoa Kỳ có các ưu đãi về tài chính, lãi suất cho Việt Nam
Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, định chế tài chính Hoa Kỳ đẩy mạnh hợp tác công tư, chuyển đổi năng lượng bảo đảm công bằng, công lý với các ưu đãi về tài chính, lãi suất và hỗ trợ chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản trị, hoàn thiện thể chế, nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng.