Mỹ hối thúc G7 siết hoạt động mua bán dầu thô Nga

09/12/2023, 19:43
báo nói -

TCDN - Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi G7 siết kiểm soát hoạt động mua bán dầu thô Nga khi số tàu chở dầu Nga có xu hướng tăng trong vài tháng qua.

Hôm 6/12, trang Axios trích thông báo của Thứ trưởng Tài chính Mỹ Wally Adeyemo gửi đến những người đồng cấp trong G7: "Nga đã đầu tư vào năng lực chuyên chở dầu mới, vận hành mà không cần các dịch vụ của G7 và Australia. Việc này giúp họ xuất khẩu được nhiều dầu thô hơn với giá bán trên mức trần. Chúng ta cần điều chỉnh cách tiếp cận để thích ứng với tình hình mới".

Năm ngoái, G7 và các nước châu Âu áp trần giá lên dầu thô Nga xuất khẩu bằng đường biển. Theo lệnh trừng phạt, các hãng vận tải biển và bảo hiểm tại các nước thành viên không được cung cấp dịch vụ cho dầu Nga xuất khẩu nếu giá bán vượt 60 USD một thùng. Lệnh cấm tương tự được áp lên các sản phẩm dầu Nga từ tháng 2/2023. Các biện pháp này nhằm siết nguồn thu từ dầu mỏ của Moskva.

Khi lệnh cấm được ban hành, phần lớn tàu chở dầu thô Nga là của phương Tây. Nếu giá dầu khi đó vượt 60 USD, các lệnh trừng phạt sẽ tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu của Nga.

dau tho Nga

Song đến tháng 7 năm nay, giá dầu thô Nga mới vượt mức đó. Điều này đồng nghĩa các nhà buôn, hãng vận tải và hãng dầu Nga có nhiều tháng để chuẩn bị cho lệnh trừng phạt.

Trong vài tháng này, các nhà buôn cũng tích cực gom tàu dầu cũ để vận chuyển. Nhiều tàu dầu khác thì đăng ký tại các nước không áp lệnh trừng phạt Nga.

Báo cáo của Bộ Tài chính Nga cho thấy dầu thô Nga trên thị trường quốc tế đã lên gần 80 USD một thùng trong tháng 9 và 10, một phần do sự xuất hiện của các tàu chở dầu mỏ Nga. Một báo cáo gần đây của Atlantic Council cho thấy khoảng 70% dầu Nga hiện được chuyên chở bởi "tàu dầu ngầm" - những tàu có thông tin về chủ sở hữu và bảo hiểm không rõ ràng. Tháng 1/2022, tỷ lệ này chỉ chưa đầy 30%.

Axios cho biết vài tuần gần đây, các nước bắt đầu siết kiểm soát với dầu thô Nga xuất khẩu. Nhiều lệnh trừng phạt đã được áp lên các tàu chở dầu Nga. Đây được cho là phần chính trong kế hoạch mà Adeyemo gọi là giai đoạn 2 của giá trần.

"Chúng ta phải giảm lợi nhuận của Nga thông qua 2 kênh: Củng cố việc áp trần giá với hoạt động mua bán dầu thô Nga và tăng chi phí của Nga khi lách lệnh trừng phạt", Thứ trưởng Tài chính Mỹ viết.

Gần đây, nhiều quan chức phương Tây cũng thừa nhận trần giá không hoạt động hiệu quả do Nga vẫn bán dầu thô với giá trên 60 USD và doanh thu từ xuất khẩu dầu vẫn cao hơn dự báo.

Tùng Lâm/Axios
Bạn đang đọc bài viết Mỹ hối thúc G7 siết hoạt động mua bán dầu thô Nga tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan