Giá dầu thô có cơ hội lên 107 USD/thùng nhưng có thể OPEC+ không vui

08/09/2023, 19:05
báo nói -

TCDN - Ngân sách của Nga và Arab Saudi sẽ hưởng lợi khi giá dầu thô tăng, nhưng các nước thuộc khối OPEC+ có thể đối mặt tình thế bất lợi nếu giá quá cao.

Goldman Sachs cảnh báo rằng giá dầu thô có thể vượt quá mốc 100 USD/thùng vào năm 2024 nếu Nga và Arab Saudi tiếp tục các đợt giảm sản lượng lớn.

Đầu tuần này, Arab Saudi và Nga công bố quyết định gia hạn thoả thuận giảm sản lượng dầu thô tự nguyện đến hết năm 2023. Sau động thái ấy, giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế đã vượt quá mốc 91 USD/thùng, lần đầu tiên trong vòng 10 tháng trở lại đây, theo CNN. 

Hai yếu tố có thể khiến giá dầu thô tăng tiếp

Từ trước khi hai nước chính thức ra thông báo, Goldman Sachs đã tính tới khả năng này khi đưa ra dự báo rằng giá dầu Brent sẽ đạt 86 USD/thùng vào tháng 12 năm nay và lên 93 USD/thùng vào cuối năm 2024. Hiện giờ, Goldman Sachs thấy hai rủi ro có thể kéo giá năng lượng lên cao hơn nữa.

Thứ nhất, Goldman Sachs dự báo nguồn cung dầu của Arab Saudi sẽ thấp hơn 500.000 thùng/ngày so với kỳ vọng trước đây. Chỉ riêng việc này có thể sẽ khiến giá dầu thô tăng thêm 2 USD/thùng. Thứ hai, Goldman Sachs cảnh báo rằng một số giả định cũ của họ về sản lượng dầu mỏ có thể thành sai lầm nếu OPEC+ gia hạn các đợt cắt giảm.

dau tho 1

Hồi tháng 4 năm nay, OPEC+ ra quyết định giảm 1,7 triệu thùng dầu/ngày. Goldman Sachs từng dự đoán đến tháng 1/2024, mức giảm sản lượng đó sẽ hạ xuống còn một nửa. Nhưng hiện tại Goldman Sachs nhận thấy khả năng OPEC+ không khôi phục lại sản lượng đã giảm.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs viết trong báo báo gần đây: “Hãy thử xem xét kịch bản OPEC+ giữ nguyên mức cắt giảm trong năm 2023 sang năm 2024, và Arab Saudi chỉ tăng sản lượng một cách chậm chạp”. Trong trường hợp này, họ dự đoán giá dầu Brent có thể leo lên 107 USD/thùng vào tháng 12/2024.

Giá dầu thô tăng quá cao sẽ đẩy OPEC+ vào thế bất lợi

Tuy nhiên, Goldman Sachs cũng nhấn mạnh rằng việc OPEC+ để giá dầu tăng tới 107 USD/thùng không phải “kịch bản chính” của họ bởi chiến lược này có thể phản tác dụng.

Giá dầu thô tăng cao sẽ giúp Arab Saudi cân bằng ngân sách và giúp Nga tài trợ cuộc chiến ở Ukraine. Tuy nhiên, Goldman Sachs nhận định việc giá dầu thô tăng lên đến ba chữ số có thể khuyến khích các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ tăng cường sản lượng. Giá dầu thô cao cũng có thể đẩy nhanh các khoản đầu tư vào việc phát triển năng lượng sạch.

Lý do khác có thể khiến OPEC+ không muốn để giá dầu thô tăng lên 100 USD/thùng là “tầm quan trọng về mặt chính trị của giá xăng tại Mỹ”. Các tổng thống Mỹ không muốn thấy giá xăng nhảy vọt, đặc biệt là trong giai đoạn trước bầu cử.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với các phóng viên rằng Tổng thống Joe Biden sẽ “cố gắng làm mọi thứ trong khả năng để giúp mọi người có thể đổ xăng với giá thấp hơn”.

“Nước Mỹ mong muốn thị trường toàn cầu sẽ có được nguồn cung năng lượng ổn định và hiệu quả, để người tiêu dùng được hưởng lợi", Jake Sullivan nói thêm.

Tùng Lâm/CNN
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thô có cơ hội lên 107 USD/thùng nhưng có thể OPEC+ không vui tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan