Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu

19/11/2023, 08:38
báo nói -

TCDN - Bộ Tài chính Nga cho biết, Chính phủ nước này đã dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu xăng dầu. Động thái này diễn ra sau sự đảo ngược trước đó của lệnh cấm tương tự đối với việc bán dầu diesel ra nước ngoài.

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Năng lượng Nga cho biết Moscow đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đối với xăng sau khi dỡ bỏ hầu hết các hạn chế đối với xuất khẩu dầu diesel vào tháng trước, trong bối cảnh nguồn cung dư thừa và giá bán buôn đã giảm.

Bộ Năng lượng nêu rõ: “Chính phủ đã đưa ra quyết định dỡ bỏ lệnh cấm tạm thời xuất khẩu xăng động cơ từ ngày 17/11 như một phần của loạt biện pháp nhằm ổn định tình hình giá cả trên thị trường nội địa”. Bộ Năng lượng cho biết có thể áp dụng lại các lệnh cấm xuất khẩu nếu cần thiết, đồng thời bổ sung thêm rằng lượng xăng dự trữ đã tăng lên khoảng 2 triệu tấn.

Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng.

Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng.

Vào tháng 9, Nga, nước xuất khẩu dầu diesel bằng đường biển hàng đầu thế giới, đã ban hành lệnh cấm gần như hoàn toàn đối với cả xuất khẩu dầu diesel và xăng sau khi giá nhiên liệu bán buôn trong nước tăng vọt do thiếu hụt nguồn cung.

Ngày 6/10, Nga đã nới lỏng các hạn chế, cho phép xuất khẩu dầu diesel bằng đường ống, nhưng vẫn giữ nguyên các biện pháp hạn chế xuất khẩu xăng. Việc cung cấp xăng dầu ở nước ngoài bằng xe tải và đường sắt cũng bị cấm.

Việc bãi bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu có thể làm phức tạp thêm nỗ lực của Nga trong việc cắt giảm nguồn cung dầu 300.000 thùng mỗi ngày cho đến cuối năm nay.

Diesel là sản phẩm dầu mỏ xuất khẩu lớn nhất của Nga, đạt khoảng 35 triệu tấn vào năm ngoái. Gần 3/4 trong số đó được vận chuyển qua đường ống. Nga cũng xuất khẩu 4,8 triệu tấn xăng vào năm 2022.

PV/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Nga dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

CPI tháng 10 của Mỹ đi ngang
Lạm phát Mỹ trong tháng 10 không thay đổi so với tháng trước. Thông tin này mang đến hy vọng rằng giá cả đang giảm bớt áp lực lên nền kinh tế Mỹ.