Phố Wall chuẩn bị tâm lý trước nguy cơ suy thoái

06/12/2022, 09:47
báo nói -

TCDN - Giới đầu tư tại Mỹ đang xem xét mọi loại tài sản có tiềm năng trở thành chỗ trú ẩn an toàn trước nguy cơ suy thoái trong năm tới.

Tuần trước, nhiều ngân hàng Phố Wall đã công bố dự báo ảm đạm cho năm kế tiếp. Điều an ủi là báo cáo việc làm mạnh mẽ của tháng 11 đã giúp củng cố lập luận rằng nền kinh tế số một thế giới sẽ không sụp đổ ngay lập tức.

JPMorgan, Citi và BlackRock là những tổ chức tài chính lớn tin rằng nhiều khả năng suy thoái sẽ diễn ra trong năm 2023.

Tuy không khẳng định chắc chắc, các chuyên gia chỉ ra rằng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), sự giảm tốc rõ rệt của thị trường nhà đất và đường cong lợi suất đảo ngược là những lý do chính đáng để nhận định rằng tăng trưởng sẽ chậm lại.

Nguy cơ suy thoái nhẹ

Reuters đưa tin nhiều chuyên gia trên Phố Wall đang tăng cường phân bổ tài sản sang các thị trường đã thể hiện sự vượt trội so với mặt bằng chung trong các giai đoạn kinh tế bất ổn.

Jack Ablin, Giám đốc đầu tư của Cresset Capital, lý giải: “Khi nhà đầu tư thấy suy thoái đang đến, họ sẽ muốn rót vốn vào các công ty có thể tạo ra thu nhập trong mọi giai đoạn của chu kỳ kinh doanh”. Ông Ablin dự báo Mỹ sẽ suy thoái nhẹ trong năm 2023, sau đó Fed sẽ nới lỏng chính sách.

Trong báo cáo triển vọng năm 2023, các chuyên gia tại BlackRock Investment Institute đề xuất cổ phiếu trong ngành y tế.

Nhu cầu trong lĩnh vực này được cho là ít nhạy cảm với các biến động kinh tế. Các cổ phiếu trong nhóm y tế của chỉ số S&P 500 chỉ mất khoảng 1,7% so với đầu năm, khá hơn hẳn mức giảm gần 15% của chỉ số chung.

Wall Street

BlackRock cũng ưa thích cổ phiếu năng lượng và tài chính, dù nhìn chung công ty này không phân bổ nhiều tỷ trọng trong danh mục cho các thị trường chứng khoán phát triển. 

Nhóm chuyên gia của BlackRock viết: “Suy thoái đang đến gần, các ngân hàng trung ương có thể sắp thắt chặt chính sách quá đà trong lúc họ tìm cách khuất phục lạm phát. Theo quan điểm của chúng tôi, định giá cổ phiếu chưa phản ánh thiệt hại trong tương lai”.

Các nhà phân tích của JPMorgan dự báo Mỹ sẽ “suy thoái nhẹ” và dự kiến chỉ số S&P 500 sẽ thử thách mức đáy của năm 2022 vào quý I năm tới.

Ngân hàng này cho rằng định giá cổ phiếu cao hơn mức trung bình lịch sử và lập trường thắt chặt chính sách của Fed khiến chứng khoán Mỹ không hấp dẫn bằng những thị trường phát triển khác. JPMorgan coi Anh là thị trường có triển vọng tốt nhất.

BoFA Global Research dự đoán chứng khoán Mỹ sẽ kết năm 2023 gần với mức điểm cuối năm 2022. Các chuyên gia đánh giá vàng có tiềm năng tăng tới 20%, nhờ đồng USD suy giảm. Các nguyên liệu thô như vàng được yết giá bằng đồng USD và trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư quốc tế khi đồng bạc xanh mất giá.

Trong khi đó, Citi nói rằng nỗi lo suy thoái và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sa sút sẽ làm tổn thương chứng khoán Mỹ trong năm 2023. Citi khuyên khách hàng nên “coi các đợt tăng điểm của chứng khoán Mỹ là cuộc phục hồi trong thị trường gấu”.

Ngược lại, Citi đặt tỷ trọng cao trong danh mục cho chứng khoán Trung Quốc. Ngân hàng này kỳ vọng chứng khoán Trung Quốc sẽ nhận được cú hích từ việc Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế COVID và hỗ trợ ngành bất động sản.

Theo dữ liệu từ Refinitiv, lợi nhuận quý IV của các doanh nghiệp thuộc S&P 500 được dự báo sẽ giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhưng đến năm 2023, lợi nhuận được kỳ vọng sẽ phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng 9,9% trong quý IV.

Tâm lý lạc quan

Không phải ai cũng tin rằng suy thoái là điều không thể tranh khỏi. Các dấu hiệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt đã mang đến hy vọng rằng Fed sẽ không thặt chặt chính sách mạnh tay như dự kiến. Niềm lạc quan này đã giúp chỉ số S&P 500 phục hồi từ mức đáy tháng 10 trong những ngày qua.

Lucas Kawa, chuyên gia mảng phân bổ tài sản tại ngân hàng UBS, tin rằng giá chứng khoán hiện nay đã phản ánh rủi ro suy thoái. Ông kỳ vọng một số yếu tố làm tổn thương thị trường trong năm 2022 sẽ đảo chiều trong năm tới và giúp ích cho giá tài sản, bao gồm tăng trưởng giảm tốc ở Trung Quốc và châu Âu.

"Nhiều khả năng các lực cản của thị trường trong năm 2022 sẽ biến thành lực đỡ trong năm 2023”, Lucas bình luận

Garrett Melson, chuyên gia về danh mục tại công ty quản lý tài sản Natixis Investment Managers, đặt cược vào kịch bản nền kinh tế Mỹ “hạ cánh mềm”. Ông dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ vừa phải, lãi suất cao sẽ đè nặng lên người tiêu dùng nhưng không bóp nghẹt chi tiêu.

“Thị trường có vẻ đang hơi lạc hướng. Quan điểm chung của giới đầu tư hiện nay là suy thoái chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng cơ hội để nền kinh tế Mỹ hạ cánh mềm có lẽ lớn hơn những gì mọi người tưởng”, Melson đánh giá.

Tùng Lâm/Theo Reuters
Bạn đang đọc bài viết Phố Wall chuẩn bị tâm lý trước nguy cơ suy thoái tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan