Sắp diễn ra “Tuần lễ giới thiệu Miến dong và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022”

29/11/2022, 14:00

TCDN - Từ ngày 02- 05/12, UBND tỉnh Bắc Kạn tổ chức sự kiện “Tuần lễ giới thiệu Miến dong và các sản phẩm OCOP, sản phẩm bản địa tỉnh Bắc Kạn năm 2022” tại Khuôn viên Siêu thị Co.opmart Hải Phòng; địa chỉ: Số 01, Lê Hồng Phong, Quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng (Trung tâm thương mại Cát Bi Plaza).

Quýt Bắc Kạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Quýt Bắc Kạn được bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Sự kiện diễn ra với quy mô 24 gian hàng trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm. Trong đó, tỉnh Bắc Kạn: 22 gian hàng; Thành phố Hải Phòng tham gia 02 gian hàng.

Sản phẩm trưng bày là các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và sản phẩm đặc trưng có thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn: Miến dong, gạo nếp Khẩu Nua Lếch Ngân Sơn, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, thịt lợn chế biến, bún khô, phở khô, dược liệu, chè, trà mướp đắng rừng, trà bí xanh thơm, sản phẩm từ củ nghệ (curcumin nghệ, tinh bột nghệ), hồng không hạt, cam, quýt... và các sản phẩm tiêu biểu của thành phố Hải Phòng.

Miến dong là sản phẩm đặc trưng, chủ lực của tỉnh Bắc Kạn, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý (năm 2021), là sản phẩm được chế biến từ 100% củ dong riềng nguyên liệu tại địa phương, sản phẩm có màu sắc: trắng xám sáng, hơi đục, hơi ánh vàng với hàm lượng Vitamin B1: 6,17- 9,04 (ug/100g tinh bột), miến dong có độ ngon, dai, dẻo, khi nấu không bị nát, ăn có vị đậm và có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người sử dụng, ít đường.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 09 sản phẩm miến dong được cấp giấy chứng nhận OCOP 3 sao trở lên (trong đó có sản phẩm Miến dong Tài Hoan được công nhận sản phẩm OCOP Quốc gia (5 sao) và 08 sản phẩm 3 sao) và có 02 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2021 (Miến dong Tài Hoan và Miến dong Nhất Thiện). Sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, duy trì hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến ISO: 22000, trong đó từ năm 2020 sản phẩm Miến dong Tài Hoan đã được xuất khẩu sang thị trường EU (Cộng hòa Séc), điều này đã mở ra cơ hội mới cho các sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Kạn.

Ngoài ra, đến nay Bắc Kạn đã có 156 sản phẩm OCOP với 144 sản phẩm 03 sao, 11 sản phẩm 4 sao, 01 sản phẩm 5 sao; có 03 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý là: Miến dong, quýt, hồng không hạt; 03 sản phẩm được cấp nhãn hiệu tập thể là: Gạo bao thai Chợ Đồn, gạo Khẩu Lua Lếch Ngân Sơn, Chè shan tuyết Bằng Phúc.

Miến dong, Nano Curcumin nghệ, Tinh bột nghệ, Bí xanh thơm, Bún khô, Phở khô, Gạo Japonica và các sản phẩm chế biến từ thịt lợn,.. là các sản phẩm đặc sản, đặc trưng có thế mạnh của tỉnh Bắc Kạn.

Việc tổ chức sự kiện sẽ quảng bá, giới thiệu và kết nối mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm Miến dong, các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu và các sản phẩm nông sản đặc trưng, có thể mạnh của tỉnh Bắc Kạn; hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với nhà phân phối; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã tỉnh Bắc Kạn phát triển sản xuất, mở rộng quy mô sản xuất, liên kết thị trường theo chuỗi giá trị.

Thu Hà
Bạn đang đọc bài viết Sắp diễn ra “Tuần lễ giới thiệu Miến dong và các sản phẩm OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022” tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Đang diễn ra Ngày hội nông sản - OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022
Ngày hội nông sản - OCOP tỉnh Bắc Kạn năm 2022 đã chính thức khai mạc tại thị trấn Chợ Rã (Ba Bể) với 50 gian hàn giới thiệu các sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của từng đơn vị, địa phương. Ngày hội sẽ được diễn ra trong 3 ngày (từ 1 - 3/6).