Sẽ có gói giải pháp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021?

06/01/2021, 13:50

TCDN - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay, Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu gói giải pháp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021 cho các đối tượng bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh covid -19.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2021 của Tổng cục Thuế, người đứng đầu Bộ Tài chính khẳng định, năm 2020 là một năm thành công của ngành Thuế.

Cụ thể, ngành thuế đã thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, có sự sáng tạo, đột phá trong cách quản lý thuế và kết quả là đã thực hiện mục tiêu “kép”: vừa hoàn thành nhiệm vụ thu vừa góp phần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh. Đây là điều đáng mừng, là “điểm sáng” trong kết quả quản lý nhà nước của Bộ Tài chính, của Chính phủ.

Bộ trưởng đề nghị, ngay từ những ngày đầu của năm 2021, toàn ngành thuế bắt tay vào công việc, tập trung cao độ ngay từ đầu năm để đảm bảo hoàn thành dự toán năm 2021 được cấp trên giao phó, đặc biệt công tác ngân sách nhà nước của ngành thuế phải vượt 5% dự toán được giao. Hoàn thành toàn diện công tác thanh tra, kiếm tra thuế, công tác quản lý nợ thuế,… đảm bảo số kiến nghị qua công tác thanh tra, kiểm tra thuế và số thu nợ thuế của năm 2021 cao hơn 2020.

Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đặt biệt trong bối cảnh covid19 vẫn còn tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước ta. Bộ Tài chính đang tiếp tục nghiên cứu gói giải pháp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất áp dụng trong năm 2021 cho các đối tượng bị tác động tiêu cực bởi dịch bệnh covid19.

“Như vậy, trường hợp Chính phủ thông qua gói giải pháp gia hạn này sẽ là một trong những thách thức trong việc hoàn thành nhiệm vụ thu của ngành thuế được giao phó trên”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị ngành Thuế.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng tại Hội nghị ngành Thuế.

Người đứng đầu ngành Tài chính yêu cầu, trong Quý I/2021, trình Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện Chiến lược Cải cách và Hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2011-2020 và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định về Chiến lược lược Cải cách và Hiện đại hóa ngành Thuế giai đoạn 2021-2030.

Theo Bộ trưởng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021 vẫn tiếp tục có những diễn biến phức tạp, do đó ngành Thuế cần tiếp tục có những giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là chú ý đến các giải pháp hỗ trợ hộ kinh doanh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ kinh doanh phát triển.

Đồng thời, để đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời vào ngân sách nhà nước, ngành Thuế cần tiếp tục thực hiện Chương trình xây dựng thể chế, chính sách pháp luật về thuế, đặc biệt, cần nghiên cứu, triển khai sớm, đồng bộ các nội dung tại Đề án mở rộng cơ sở thuế, chống xói mòn nguồn thu ngân sách nhà nước, chống thất thu ngân sách trong lĩnh vực thương mại điện tử, kinh tế chia sẻ, chuyển nhượng vốn của công ty mẹ ngoài lãnh thổ Việt Nam, quản lý thu thuế của hộ kinh doanh,...

Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế và triển khai áp dụng các văn bản pháp luật đã ban hành năm 2020 về quản lý thuế, xử phạt vi phạm hành chính thuế và hóa đơn, hóa đơn điện tử,... vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cần phối hợp với Cục Tin học và thống kê tài chính và Cục Kế hoạch tài chính báo cáo Bộ về kế hoạch đầu tư, nâng cấp ứng dụng Công nghệ thông tin ngành Thuế năm 2021 đảm bảo nâng cao hiệu quả quản lý thuế, đồng thời, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính thuế.

Về công tác cán bộ, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Thuế có các giải pháp cụ thể, hiệu quả trong việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ đối với công chức viên chức trong toàn ngành thuế.Theo đó, cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ về việc chấp hành chính sách chế độ, sử dụng kinh phí, tài sản đảm bảo công tác quản lý tài chính của ngành được tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí, chấp hành nghiêm túc công tác phòng chống tham nhũng trong nội bộ ngành Thuế.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Sẽ có gói giải pháp gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021? tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

TP.HCM: Gần 41.500 doanh nghiệp, cá nhân xin gia hạn thuế
Gần 41.500 doanh nghiệp, cá nhân xin gia hạn thuế với tổng số tiền thuế đề nghị gia hạn 13.002 tỷ đồng, cùng với việc giảm thu ngân sách do tác động của dịch bệnh đang đặt ra nhiều thách thức cho Cục Thuế TP.HCM để hoàn thành chỉ tiêu thu 290.828 tỷ đồng trong năm nay.