Singapore muốn thành trung tâm giao dịch, dự trữ vàng của châu Á

18/06/2024, 06:40

TCDN - Singapore đang đứng trước cơ hội trở thành một trung tâm giao dịch và dự trữ vàng mới của các ngân hàng trung ương châu Á.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) không mua thêm vàng trong tháng 5. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà đầu tư thống trị thị trường.

Hiện tại, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) đang tìm cách xây dựng một trung tâm giao dịch và dự trữ vàng mới của châu Á đặt tại Singapore.

Đầu tuần này, WGC và Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Singapore tuyên bố họ đang thảo luận với các bên liên quan để phát triển vai trò trung tâm giao dịch và dự trữ vàng của quốc đảo này trên thị trường vàng toàn cầu.

"Sự trỗi dậy nhanh chóng của châu Á với tư cách là nguồn mua vàng lớn nhất đã chuyển trọng tâm của thị trường và thực tế này tạo cơ hội cho một trung tâm giao dịch vàng quốc tế ở châu Á", Chen Qinghan, Trưởng nhóm Chính sách công và Ngân hàng trung ương tại WGC, đã viết trong thông báo.

mua vang 1

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, ông Shaokai Fan, người đứng đầu ngân hàng trung ương châu Á - Thái Bình Dương và toàn cầu, nhận định rằng trong tương lai Singapore sẵn sàng trở thành quốc gia dẫn đầu trên thị trường vàng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương châu Á mong muốn nhiều hơn về một trung tâm giao dịch vàng chính thức.

Fan nói thêm rằng ông hi vọng trung tâm giao dịch vàng của Singapore sẽ cạnh tranh với các trung tâm quốc tế lớn khác như London và New York.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh WGC nhận thấy nhu cầu vàng thỏi tăng đáng kể trên khắp châu Á khi người tiêu dùng tìm cách bảo vệ tài sản.

Đồng thời, nhu cầu mua của châu Á được dẫn dắt bởi lượng cầu lớn từ Trung Quốc bao gồm người tiêu dùng và ngân hàng trung ương.

Mặc dù PBOC không công bố bất kỳ đợt tăng dự trữ vàng nào vào tháng trước, nhưng họ đã mua vàng trong 18 tháng liên tiếp và đây là đợt mua vào dài nhất mà giới quan sát từng ghi nhận.

Số liệu về trữ lượng vàng của Singapore cho thấy đây cũng là nước mua vàng lớn thứ 6 trong năm nay và là ngân hàng trung ương của nền kinh tế phát triển duy nhất tăng dự trữ vàng.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, George Milling-Stanley, Giám đốc chiến lược vàng tại State Street Global Advisors, nói rằng ông hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua vàng, ngay cả khi hoạt động mua hàng của nước này kém ổn định hơn so với một năm rưỡi qua.

Milling-Stanley cũng nói rằng ông kỳ vọng nhu cầu của châu Á sẽ tiếp tục đóng vai trò chi phối thị trường vàng toàn cầu trong tương lai.

Tùng Lâm/Kitco News
Bạn đang đọc bài viết Singapore muốn thành trung tâm giao dịch, dự trữ vàng của châu Á tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan