SSI Research: Cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm trong tháng 4

06/04/2022, 08:57

TCDN - SSI Research cho rằng việc công bố kết quả kinh doanh quý I có thể là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng.

Trong Báo cáo chiến lược tháng 4, SSI Reseacrh cho rằng nhà đầu tư đang đẩy mạnh giao dịch trở lại do thị trường chứng khoán đã dần bước vào giai đoạn ổn định hơn khi động thái tăng lãi suất lần đầu của Fed và xung đột tại Ukraine đã phần nào phản ánh vào giá.

Như đã trình bày trong Báo cáo chiến lược thị trường tháng 3, tâm điểm của thị trường đang hướng đến (i) kết quả kinh quý I/2022 và (ii) kế hoạch định hướng năm 2022 và đây vẫn sẽ là mối quan tâm chính của thị trường trong tháng 4.

Nhóm phân tích nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng cao vẫn sẽ duy trì ở các nhóm ngành nhỏ như dịch vụ cảng biển, hóa chất, thép và các sản phẩm từ thép, dịch vụ tài chính, bán lẻ và các nhóm ngành liên quan hoạt động xuất khẩu.

Nhận định riêng về nhóm cổ phiếu ngân hàng, SSI Reseacrh cho rằng đây sẽ là nhóm ngành cần chú ý trong tháng 4 sau khoảng thời gian dài giao dịch trầm lắng. Cụ thể, ngoại trừ hai ngân hàng CTG (chưa tính đến banca) và VCB có thể có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021, nhìn chung các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (LNTT) tương đối tích cực.

VIB 2

Đối với cả năm 2022, dựa vào kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, đội ngũ phân tích của SSI nhận thấy tăng trưởng LNTT có thể đạt khoảng 24 - 25% so với cùng kỳ. Cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến dao động trong khoảng 15 - 35%.

Trong ngắn hạn, cổ phiếu ngân hàng có thể nhận thêm lực đẩy từ yếu tố kỹ thuật khi được kỳ vọng vào lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (10/18 cổ phiếu thuộc nhóm cổ phiếu ngân hàng) sau khi chứng chỉ lưu ký của quỹ này đã thực hiện thành công IPO tại thị trường Thái Lan dưới tên gọi DR "DIAMOND ETF". Chứng chỉ lưu ký này bắt đầu được niêm yết và giao dịch từ ngày 31/3, được kỳ vọng có thể thu hút dòng vốn từ nhà đầu tư Thái Lan vào Việt Nam.

Nhìn chung, SSI Research cho rằng việc công bố kết quả kinh doanh quý I cùng những thông tin về kế hoạch ĐHCĐ và dòng tiền vào rổ VNDiamond có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ đáng kể cho diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng và qua đó tác động tích cực lên thị trường chung trong ngắn hạn.

Về mặt định giá, P/E ước tính năm 2022 của Việt Nam đang chỉ ở mức 14,1 lần, thấp hơn nhiều so với các thị trường trong khu vực. Dù vậy, SSI Research cũng không loại trừ các biến động ngắn hạn trên thị trường bởi đặc thù TTCK Việt Nam nhóm nhà đầu tư cá nhân vẫn đang chi phối chính và rủi ro địa chính trị vẫn còn có thể xuất hiện những tác động khó lường.

Từ góc nhìn kỹ thuật, nhóm phân tích cho rằng khu vực 1.520 điểm của VN-Index sẽ là mốc quan trọng cần quan sát trong tháng 4. Nếu chinh phục thành công mốc 1.520 điểm này với thanh khoản tốt thì khả năng cao VN-Index sẽ có động lực hướng lên thử thách lại vùng đỉnh cũ 1.537 điểm.

Ngược lại, nếu chỉ số VNIndex không duy trì được vận động trên vùng cản 1.520 điểm thì khả năng chỉ số sẽ quay lại trạng thái giằng co trong kênh giá 1.440 - 1.520 điểm.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết SSI Research: Cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm trong tháng 4 tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan