Tây Ban Nha tố danh ca Shakira trốn thuế hơn 7 triệu USD

28/09/2023, 07:14
báo nói -

TCDN - Các công tố viên Tây Ban Nha cáo buộc nữ danh ca Shakira trốn tránh nghĩa vụ nộp 7,1 triệu USD tiền thuế trong năm 2018.

Theo El Mundo ngày 27/9, đơn khiếu nại mà văn phòng công tố đệ trình một ngày trước đó khẳng định nữ danh ca Shakira (tên đầy đủ là Shakira Isabel Mebarak Ripoll) không khai báo đủ thu nhập cá nhân. Cơ quan công tố cáo buộc ca sĩ lách luật bằng cách sử dụng mạng lưới công ty ở "thiên đường thuế" (khu vực có mức thuế rất thấp hoặc được miễn hoàn toàn) để giảm thiểu tiền thuế phải nộp cho chính phủ. Tòa án chưa công bố thời gian xét xử vụ việc.

Nữ danh ca Shakira chuyển từ Barcelona (Tây Ban Nha) tới Miami (Mỹ) tháng 8/2022, sau khi chia tay cầu thủ Gerard Piqué. Nhóm pháp lý của ca sĩ nói với Pagesix rằng họ không nhận được thông báo liên quan đến cáo buộc mới ở địa chỉ hiện tại của Shakira, do cô đang tập trung chuẩn bị cho phiên tòa khác, sẽ diễn ra vào ngày 20/11.

shakira

Trước đó, vào tháng 12/2018, chính phủ Tây Ban Nha cáo buộc Shakira trốn thuế trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2014. Ca sĩ đối mặt 6 tội danh, có thể phải nhận bản án tám năm và hai tháng tù nếu bị kết tội.

Luật pháp Tây Ban Nha quy định những người sống trên 183 ngày ở đây phải hoàn thành nghĩa vụ thuế như một công dân. Nếu số ngày thấp hơn, người đó chỉ phải nộp thuế cho phần thu nhập mà họ kiếm được ở Tây Ban Nha.

Shakira khai báo thuế theo cách thứ hai vì khoảng thời gian đó, cô thường xuyên ở nước ngoài, kiếm phần lớn thu nhập từ các quốc gia khác. Tuy nhiên, cơ quan thuế chứng minh cô sống ở Tây Ban Nha cùng bạn trai - cầu thủ Gerard Pique. Các nhà điều tra đã hỏi thợ làm đầu của danh ca Shakira, đồng thời giữ các bức ảnh paparazzi chụp ca sĩ khi cô sống ở nước này. Theo Reuters, hồ sơ của công tố viên Tây Ban Nha chỉ ra rằng hồi tháng 5/2012, nữ danh ca Shakira mua nhà ở Barcelona làm nơi định cư cho cô và bạn trai. Năm 2013, con trai chung của họ chào đời.

Shakira, 46 tuổi và chào đời ở Colombia, là ca sĩ nổi tiếng của dòng nhạc Latin. Cô từng đoạt giải Grammy cho Album Latin Pop xuất sắc (MTV Unplugged) năm 2011 và Album Latin Rock xuất sắc (Fijación Oral Vol. 1) năm 2006. Các ca khúc nổi tiếng của cô là Hips Don't Lie, Waka Waka.

Tùng Lâm/AP
Bạn đang đọc bài viết Tây Ban Nha tố danh ca Shakira trốn thuế hơn 7 triệu USD tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Bài 1: Bổ sung đối tượng, tăng thuế TTĐB với thuốc lá
Mặc dù thuế TTĐB với thuốc lá có tăng trong thời gian vừa qua nhưng tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn cao. Cùng với đó, một số loại thuốc lá mới ra đời chưa chịu sự quản lý của Luật Thuế TTĐB. Do đó cần phải có sửa đổi, bổ sung thuế TTĐB đối với sản phẩm thuốc lá.