Thợ mỏ Trung Quốc từng mắc Covid-19 từ năm 2012?

17/08/2020, 10:20

TCDN - Hai nhà khoa học Mỹ Jonathan Latham và Allison Wilson vừa phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể bắt nguồn từ một khu mỏ ở Trung Quốc từ 8 năm trước.

Nhà virus học Jonathan Latham và nhà sinh học phân tử Allison Wilson thuộc tổ chức phi lợi nhuận Bioscience Resource Project (Mỹ) đã công bố phát hiện trên sau khi chuyển ngữ 66 trang luận án thạc sĩ của một bác sĩ Trung Quốc.

Bác sĩ này đã điều trị cho các thợ mỏ mắc một căn bệnh viêm phổi lạ sau khi tiếp xúc với dơi ở khu mỏ, sau đó gửi mẫu thí nghiệm đến Viện Virus học Vũ Hán để nghiên cứu.

Dơi Rhinolophus sinicus, thuộc chi dơi Lá mũi, bị cho là nguồn phát tán virus corona gây bệnh cho 6 thợ mỏ Trung Quốc năm 2012 - (Ảnh minh họa)

Dơi Rhinolophus sinicus, thuộc chi dơi Lá mũi, bị cho là nguồn phát tán virus corona gây bệnh cho 6 thợ mỏ Trung Quốc năm 2012 - (Ảnh minh họa)

Hôm qua (15/7), trên trang Independent Science News, hai nhà khoa học Latham và Wilson đã viết: "Bằng chứng trong luận án khiến chúng ta phải suy xét lại mọi hiểu biết về nguồn gốc của đại dịch COVID -19."

Nhà virus học Latham chia sẻ với tờ New York Post rằng virus nCoV "gần như chắc chắn thoát ra" từ phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán (TQ).

Cụ thể, từ tháng 4/2012, 6 công nhân tại khu mỏ Mặc Giang, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, đã ngã bệnh sau hơn 2 tuần dọn chất thải của dơi khỏi khu mỏ. Ba người trong số đó đã chết.

Trong luận văn của mình, bác sĩ Li Xu, người điều trị cho các thợ mỏ, miêu tả những bệnh nhân này bị sốt cao, ho khan, nhức mỏi cơ và một số trường hợp bị đau đầu. Tất cả những triệu chứng đó đều liên quan đến COVID-19, Latham và Wilson cho biết.

Các thợ mỏ trên cũng được chữa trị bằng máy trợ thở cùng nhiều loại thuốc khác nhau, bao gồm steroid, chất làm loãng máu và thuốc kháng sinh. Đây cũng là cách các bệnh nhân COVID-19 trên toàn cầu đang được chữa trị.

Sau khi thực hiện nhiều bài kiểm tra viêm gan, sốt xuất huyết và thậm chí cả HIV, bác sĩ Li đã tìm đến nhiều chuyên gia khác nhau trên khắp Trung Quốc. 

Ông cũng đã tham vấn nhà khoa học Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu Trung Quốc về dịch tễ học - người đã giúp kiểm soát dịch SARS vào năm 2003.

"Cuộc gặp riêng cùng ông Chung Nam Sơn rất đáng chú ý. Điều đó cho thấy căn bệnh của 6 thợ mỏ khá nghiêm trọng, cũng như nguyên nhân được cho rằng có khả năng là một virus corona tương tự với SARS", Latham và Wilson cho biết.

Cũng theo luận văn của bác sĩ Li, các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán đã phát hiện ra nguồn lây nhiễm của loại virus này từ một loài dơi ở Trung Quốc.

Hai chuyên gia Latham và Wilson tin rằng virus bí ẩn trên, sau khi xâm nhập vào các thợ mỏ, đã "tiến hóa" thành SARS-CoV-2 và thoát ra khỏi phòng thí nghiệm tại Vũ Hán vào năm ngoái.

Phát hiện của hai nhà khoa học Latham và Wilson đang nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng khoa học ở Mỹ.Nhà di truyền học và kỹ sư phân tử người Mỹ nổi tiếng George Church đã chia sẻ công bố của Latham và Wilson trên Twitter cá nhân vào tháng Bảy.

Stuart Newman, một chuyên gia hàng đầu về giải phẫu và sinh học tế bào tại Đại học Y New York ở quận Westchester, bang New York, Mỹ gọi đây là "lời giải thích có căn cứ tốt nhất về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2".

Như Quỳnh (t/h)
Bạn đang đọc bài viết Thợ mỏ Trung Quốc từng mắc Covid-19 từ năm 2012? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan