Thu nhập khủng từ Google nhưng "quên" nộp thuế, một cá nhân bị truy thu và phạt 31 tỷ đồng

01/07/2022, 12:50

TCDN - Chi cục Thuế quận 7 - Nhà bè (Tp.HCM) vừa xử phạt một cá nhân có thu nhập "khủng" từ Google nhưng không thực hiện kê khai, nộp thuế. Số tiền xử phạt và truy thu là 31 tỷ đồng.

Tại Hội nghị công tác thuế 6 tháng năm 2022 tổ chức chiều 30/6, ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế Tp.HCM cho biết, thời gian qua, Cục Thuế Tp.HCM đã xử lý 38 người có thu nhập từ Google với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp lên đến 169 tỷ đồng.

Đáng chú ý, có một cá nhân có thu nhập rất lớn từ Google, nhưng "quên" không nộp thuế, bị Chi cục Thuế khu vực quận 7 - Nhà Bè truy thu và phạt 31 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan thuế xử lý 3 doanh nghiệp với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 327 triệu đồng.

Truy thu, phạt thuế 31 tỷ đồng một cá nhân thu nhập 'khủng' từ Google.

Truy thu, phạt thuế 31 tỷ đồng một cá nhân thu nhập 'khủng' từ Google.

Bên cạnh đó, ông Giao thông tin, sau khi thanh tra một số công ty đối tác của Google tại Việt Nam làm nhiệm vụ quản lý các kênh YouTube tự sản xuất nội dung số tại Việt Nam, Cục thuế đã truy thu, xử phạt 24,3 tỷ đồng.

Quá trình truy thu dựa trên danh sách các tổ chức, cá nhân có phát sinh thu nhập từ Google hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng do một số ngân hàng thương mại cung cấp cũng như kiểm tra các công ty đối tác của Google.

"Qua kiểm tra các công ty đối tác, cơ quan thuế đã khai thác thêm được các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp dịch vụ trực tuyến cho các tổ chức nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế", ông Giao nói.

Theo đại diện Cục Thuế Tp.HCM, để quản lý thu thuế hiệu quả, cơ quan này đề xuất UBND thành phố yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các nhà băng cung cấp dữ liệu giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài vào Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân trong nước.

Đồng thời, yêu cầu các ngân hàng có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Apple, Netflix, Agoda, Booking... trước khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 29/6/2022, một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook là 2.071 tỷ đồng; Google nộp thuế là 2.034 tỷ đồng; Microsoft là 692 tỷ đồng.

Về quản lý thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, lũy kế từ 2018 đến hết tháng 5/2022 cơ quan thuế đã thu được từ xử lý vi phạm, chống thất thu khoảng 782 tỷ đồng, (5 tháng đầu năm 2022 thu đạt 220 tỷ đồng). Trong đó có một số Cục Thuế có số thu lớn như: Cục Thuế Hà Nội với số thu khoảng 358 tỷ đồng, Cục Thuế Tp.HCM với số thu khoảng 146 tỷ đồng, Cục Thuế Đà Nẵng với số thu khoảng 67 tỷ đồng.

Minh Tuệ
Bạn đang đọc bài viết Thu nhập khủng từ Google nhưng "quên" nộp thuế, một cá nhân bị truy thu và phạt 31 tỷ đồng tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Google, Facebook, Microsoft… nộp hơn 5.100 tỷ đồng tiền thuế
Bộ Tài chính cho biết, từ năm 2018 đến hết tháng 4/2022, số thuế thu đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới là hơn 5.111 tỷ đồng, trong đó một số tập đoàn lớn như Facebook là 1.965 tỷ đồng; Google là 1.902 tỷ đồng; Microsoft là 651 tỷ đồng.