"Siết" thu thuế thương mại điện tử, Facebook, Google nộp thuế trên 4.000 tỷ đồng

01/07/2022, 08:41

TCDN - Theo số liệu của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 29/6/2022, một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook là 2.071 tỷ đồng; Google nộp thuế là 2.034 tỷ đồng; Microsoft là 692 tỷ đồng.

Hơn 6.000 tỷ đồng thu thuế từ thương mại điện tử

Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân Nguyễn Thị Lan Anh cho hay, trước sự phát triển nhanh chóng của các hình thức kinh doanh mới, Tổng cục Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), qua đó thu về cho ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Cụ thể, số thu thuế đối với hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới thông qua các tổ chức tại Việt Nam khai thay, nộp thay thuế nhà thầu từ năm 2018 đến nay đạt 5.432 tỷ đồng (số liệu lũy kế đến ngày 29/06/2022), tốc độ thu bình quân đạt 130%, số thu trung bình đạt khoảng 1.200 tỷ đồng/năm. Đáng chú ý có một số nhà cung cấp nước ngoài được khai thuế, nộp thuế thay với số thu lớn như: Facebook là 2.071 tỷ đồng; Google là 2.034 tỷ đồng; Microsoft là 692 tỷ đồng.

Ngày 21/3, Tổng cục Thuế đã chính thức công bố và đưa vào vận hành Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN). Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân Nguyễn Thị Lan Anh cho hay, kể từ khi Cổng thông tin được khai trương, đã có nhiều NCCNN lớn đăng ký nộp thuế TNDN, GTGT trực tiếp qua Cổng.

Facebook, Google nộp thuế hơn 4 nghìn tỷ đồng.

Facebook, Google nộp thuế hơn 4 nghìn tỷ đồng.

Điển hình như: Facebook (Meta), Microsoft, Tiktok, Netflix. Số thuế đã được kê khai, nộp trực tiếp trên Cổng tại kỳ kê khai Quý I năm 2022: Microsoft đã nộp 0,5 triệu USD, Tiktok đã nộp 34,5 tỷ VND, Netflix đã nộp 7,8 tỷ VND và Facebook sẽ nộp thuế trên toàn bộ doanh thu (từ tổ chức và cá nhân) vào quý II năm 2022.

Về quản lý thu thuế đối với các tổ chức, cá nhân Việt Nam có thu nhập từ cung cấp dịch vụ số xuyên biên giới, hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, lũy kế từ 2018 đến hết tháng 5/2022 cơ quan thuế đã thu được từ xử lý vi phạm, chống thất thu khoảng 782 tỷ đồng, (5 tháng đầu năm 2022 thu đạt 220 tỷ đồng). Trong đó có một số Cục Thuế có số thu lớn như: Cục Thuế Hà Nội với số thu khoảng 358 tỷ đồng, Cục Thuế Tp.HCM với số thu khoảng 146 tỷ đồng, Cục Thuế Đà Nẵng với số thu khoảng 67 tỷ đồng.

Thanh kiểm tra hoạt động thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số

Để chống thất thu thuế hoạt động thương mại điện tử, theo bà Lan Anh, Tổng cục Thuế đã phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công An, Ngân hàng Nhà nước, xây dựng chương trình làm việc và ký thỏa thuận hợp tác để tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, đồng thời xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra theo chuyên đề quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.

Theo đại diện Cục Thuế Tp.HCM, Cục Thuế đã có văn bản gửi tất cả các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT trên địa bàn phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Cụ thể: phải lập hoá đơn khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ. Trường hợp các tổ chức, cá nhân không lập hoá đơn khi bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ trên các sàn giao dịch TMĐT, thì các sàn giao dịch TMĐT phải có trách nhiệm cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật cho Cục Thuế định kỳ 1 quý 1 lần, chậm nhất là ngày 30 của quý tiếp theo để cơ quan thuế có biện pháp xử lý kịp thời. Cục Thuế Tp.HCM đã chủ động thực hiện thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT đóng trên địa bàn về nghĩa vụ thuế.

Theo bà Lan Anh, trong thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật về thuế để tăng cường trách nhiệm của chủ sở hữu sàn TMĐT trong việc khai thuế, nộp thuế thay cho người bán hàng hóa, dịch vụ thông qua sàn TMĐT có chức năng đặt hàng trực tuyến và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Đề xuất những nội dung sửa đổi, bổ sung đối với văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành để đảm bảo căn cứ pháp lý thống nhất và đạt hiệu quả cao trong công tác quản lý đối với hoạt động TMĐT.

Bên cạnh đó, cơ quan thuế sẽ tiếp tục hiện đại hoá công tác quản lý thuế; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để kết nối, lưu trữ thông tin để hỗ trợ, kết nối với người nộp thuế (nhà cung cấp nước ngoài, sàn TMĐT, ...) theo hình thức điện tử trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế; xây dựng cơ sở dữ liệu để quản lý rủi ro đối với TMĐT.

Ngoài ra, ngành Thuế sẽ triển khai công tác thanh, kiểm tra theo kế hoạch thường xuyên và theo chuyên đề đối với hoạt động TMĐT, trong đó tập trung đối với nhà cung cấp nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam và một số chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT, qua đó, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh bình đẳng.

An Nhiên
Bạn đang đọc bài viết "Siết" thu thuế thương mại điện tử, Facebook, Google nộp thuế trên 4.000 tỷ đồng tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Quốc hội yêu cầu hoàn thiện thuế chuyển nhượng bất động sản, thương mại điện tử
Quốc hội yêu cầu Chính phủ và các bộ, ngành rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật về thuế liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, bảo đảm nguồn thu ngân sách; hoàn thiện quy định quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.
Ngành thuế siết quản lý thương mại điện tử xuyên biên giới
Tổng cục Thuế cho biết sẽ chuyển cơ quan công an để điều tra, xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật các trường hợp kinh doanh thương mại điện tử xuyên biên giới cố tình gian lận, trốn thuế không thực hiện kê khai nộp thuế theo quy định.