Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại

01/12/2020, 20:05

TCDN - Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, chiều 1/12, Thủ tướng yêu cầu các chuyến bay thương mại sẽ tạm dừng và chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu.

Liên quan đến trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu TP HCM cấp tốc, thần tốc điều tra truy vết mọi đối tượng F1 và F2, số lượng người đã phát hiện, không để vòng tuần hoàn dịch thứ 3 xảy ra lây nhiễm ra cộng đồng.

Về trách nhiệm trong việc xảy ra lây nhiễm cộng đồng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu. Tập trung các đối tượng người Việt Nam đưa về nước như người cao tuổi, sinh viên... nhằm hạn chế chuyến bay về nước.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại. (Ảnh: VGP)

“Chỉ những trường hợp cần thiết mới về, kể cả Tết Nguyên đán cũng hạn chế vì nhiều chuyến bay, ca nhiễm dương tính về Việt Nam rất nguy hiểm. Tinh thần là từ tháng 1 ngừng đưa người nước ngoài về Việt Nam, phục vụ sự kiện chính trị lớn của đất nước và đại hội Đảng", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, mọi chuyến bay phải tập trung ở khu cách ly quân đội, khu cách ly tại địa phương đủ tiêu chuẩn, bãi bỏ việc cách ly do doanh nghiệp, ví dụ như giao cho Vietnam Airlines vừa qua làm lỏng lẻo.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Bên cạnh đó, các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc, nhất là ngành y tế.

Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng lưu ý việc giãn cách xã hội cần thực hiện ở những nơi có nguy cơ cao, khoanh vùng hợp lý tránh ảnh hưởng sản xuất kinh doanh.

T. Phương
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tạm dừng các chuyến bay thương mại tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Thêm 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ca BN1342 là trường hợp đầu tiên lây nhiễm COVID-19 từ khu cách ly, sau khi về nhà bệnh nhân này lây nhiễm cho BN1347. Từ BN1347 đến nay có 2 bệnh nhân khác lây nhiễm trong cộng đồng.
TP.HCM: Phong tỏa các địa điểm liên quan 2 ca mắc COVID-19
TP. HCM xác định 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 và bệnh nhân 1347. Thực hiện cách ly 235 người, trong đó có 157 người cách ly tập trung và 72 người cách ly tại nhà; đồng thời phong tỏa các địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới.