Tp.HCM kiến nghị loạt giải pháp bình ổn thị trường xăng dầu

28/11/2022, 09:39
báo nói -

TCDN - Tp.HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sửa đổi các quy định của pháp luật để hệ thống cung ứng xăng dầu vận hành theo hướng đảm bảo lợi ích hài hòa của các khâu trong chuỗi phân phối, chú trọng mở room tín dụng; ghi nhận đầy đủ và kịp thời các khoản chi phí trong hình thành giá cơ sở...

Tp.HCM kiến nghị hàng loạt vấn đề

Chiều 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tp.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi cho biết, đến hết ngày 25/11/2022, tổng số vốn đã giải ngân là hơn 12.665 tỷ đồng, đạt tỉ lệ 34%.

Các đơn vị chủ đầu tư đăng ký giải ngân vốn đến hết niên độ Kế hoạch đầu tư công năm 2022 đạt tỉ lệ 76,7% tổng số vốn giao, ông Mãi nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tp.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt Tp.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi đã đề xuất, kiến nghị Chính phủ hàng loạt các vấn đề liên quan tới dự án trong điểm quốc gia, trọng điểm trên địa bàn TP.

Với dự án Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên, người đứng đầu chính quyền Tp.HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch-Đầu tư và các bộ, ngành liên quan quan tâm, hướng dẫn và hỗ trợ Thành phố hoàn tất thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương điểu chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Với dự án Tuyến đường sắt đô thị số 2 Bến Thành-Tham Lương, ông Phan Văn Mãi kiến nghị Chính phủ trao đổi với phía Đức tiếp tục có chỉ đạo các cơ quan hữu quan tái cam kết và thúc đẩy thu xếp tài chính thông qua việc gia hạn các khoản vay 1, 2 đã ký với Ngân hàng Tái thiết Đức đến năm 2030 và các khoản vay bổ sung như đã cam kết.

Đối với dự án này đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên địa bàn Tp.HCM, UBND Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu giao bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho Thành phố (ngoài nguồn vốn 142.557 tỷ đồng đã giao) để bổ sung cho dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 Tp.HCM trên địa bàn Thành phố là 19.449 tỷ đồng (theo đúng Nghị quyết số 57/2022/QH15 ngày 16 tháng 6 năm 2022 của Quốc hội)

Chủ tịch UBND Tp.HCM cũng kiến nghị Chính phủ khẩn trương đánh giá và có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, khôi phục, đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất và bất động sản nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Ông Mãi cho rằng, thị trường xăng dầu hiện nay đã được cải thiện, tuy nhiên chưa bền vững, còn tiềm ẩn những bất ổn. Do vậy, Thành phố tiếp tục kiến nghị Chính phủ chỉ đạo sửa đổi các quy định của pháp luật để hệ thống cung ứng xăng dầu vận hành theo hướng đảm bảo lợi ích hài hòa của các khâu trong chuỗi phân phối, trong đó, chú trọng mở room tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu; ghi nhận đầy đủ và kịp thời các khoản chi phí trong hình thành giá cơ sở; có tính toán tỉ lệ chiết khấu hợp lý để đảm bảo an ninh chuỗi bán lẻ xăng dầu và đồng thời phải tính toán lại  công tác tổ chức dự trữ xăng dầu quốc gia vì đây là mặt hàng có tính chiến lược quan trọng.

Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ có giải pháp cụ thể và hành động quyết liệt ổn định tình hình sau vụ việc của Ngân hàng SCB, nhất là hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông tin đầy đủ để người mua trái phiếu an tâm hơn.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi.

Chủ tịch UBND Tp.HCM Phan Văn Mãi.

Lập 3 tổ công tác xử lý vấn đề trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, tài chính ngân hàng

Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu Tp.HCM rà soát lại các công việc từ nay đến cuối năm, chuẩn bị kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho năm 2023, trong đó, cần tập trung vào 3 quy hoạch là quy hoạch chung, quy hoạch kinh tế - xã hội và quy hoạch TP. Thủ Đức.

Nhấn mạnh việc tập trung giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng lưu ý giải ngân vốn của 3 chương trình mục tiêu, chương trình phục hồi kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Cho ý kiến đối với 5 dự án trọng điểm của Tp.HCM, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp xử lý các vấn đề còn lại của Tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1, Tuyến metro số 2, Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Văn phòng Chính phủ giải quyết các vấn đề về thủ tục vay vốn.

Đối với dự án đường Vành đai 3, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần bố trí đủ vốn cho Tp.HCM triển khai theo Nghị quyết của Chính phủ.

Cơ bản đồng ý với kiến nghị của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) về dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, Thủ tướng cho rằng, cần sớm hoàn thành dự án này để kết nối với đường vành đai 3 thành tuyến hoàn chỉnh, dứt khoát phải hoàn thành, thông xe vào năm 2025.

Thủ tướng đồng ý thành lập tổ công tác xử lý các vấn đề của dự án Nhà ga T3 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, bảo đảm đúng tiến độ.

Đối với dự án Xây dựng đường cao tốc Tp.HCM - Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 12/2022.

Thủ tướng cũng cho biết, các bộ, ngành, cơ quan của Chính phủ sẽ phối hợp với Tp.HCM trong việc sửa đổi Nghị quyết 54 về các cơ chế đặc thù cho Thành phố. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung cao cho công việc này, tiếp thu toàn bộ ý kiến của Tp.HCM, đặc biệt là các chính sách thí điểm. Rà soát lại xem có nội dung gì có thể đưa vào nghị quyết để trình cấp có thẩm quyền quyết định.

Thủ tướng đề nghị Tp.HCM tập trung dành nguồn lực cho 3 động lực tăng trưởng: Tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu.

Nhất trí cao với các kiến nghị của Tp.HCM, Thủ tướng cho biết, đối với tháo gỡ khó khăn, giải quyết các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, tài chính ngân hàng, Thủ tướng đã thành lập 3 tổ công tác để xử lý các vấn đề trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ, trong lúc khó khăn, Trung ương, địa phương, doanh nghiệp, người dân, bạn bè quốc tế đến Tp.HCM đầu tư cùng "mỗi người cố gắng một ít, chung tay góp sức, góp gió thành bão" để giúp Tp.HCM phát triển.

Thủ tướng lấy ví dụ, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, trái phiếu… cũng tự tìm cách vượt qua khó khăn, người dân cũng cần chia sẻ một phần khó khăn, nhà nước dùng các công cụ quản lý để chia sẻ khó khăn và cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc, giải quyết với tinh thần chân thành, thiện chí, vì lợi ích chung.

Thủ tướng cũng cho ý kiến, giải đáp các kiến nghị của Tp.HCM về hạn mức tín dụng, có chính sách visa thông thoáng hơn, sửa quy định về điều hành xăng dầu, giá dịch vụ khám chữa bệnh...

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Tp.HCM năm 2022 ước tăng hơn 9% (năm 2021 giảm 6,78%) và vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2022 là 6 - 6,5%).

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP ước tăng 17,3% so với cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 49,5 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ. Tổng kim ngạch nhập khẩu của doanh nghiệp TPHCM ước đạt 66,2 tỷ USD, tăng 10%.

Thu ngân sách nhà nước TP ước đạt 457,5 nghìn tỷ đồng (chiếm 1/3 tổng thu ngân sách cả nước), vượt 18,4% dự toán được giao và tăng hơn 17% so với cùng kỳ.

Huyền Châu
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM kiến nghị loạt giải pháp bình ổn thị trường xăng dầu tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan