Tp.HCM muốn đầu tư 31 tỷ mở phố ẩm thực Phan Xích Long

05/10/2022, 14:08

TCDN - Sở Công Thương Tp.HCM kiến nghị tổ chức phố ẩm thực trên trục đường Phan Xích Long và các khu lân cận với kinh phí khoảng 31 tỷ đồng.

Ngày 4/10, Sở Công Thương có báo cáo UBND Tp.HCM về đề án xây dựng phố ẩm thực Phan Xích Long của quận Phú Nhuận. Theo đó, phố đi bộ tổ chức trên trục đường Phan Xích Long, dẫn vào khu dân cư Rạch Miễu, các tuyến đường nhánh (các tuyến đường mang tên hoa ở khu vực này), đường Nguyễn Công Hoan và đường Cù Lao trên địa bàn phường 1, 2, 7.

Cổng chính khu phố ở đầu đường Phan Xích Long giao Phan Đăng Lưu và tại ngã ba Trường Sa - Hoa Phượng (cổng phụ) có cổng chào. Vỉa hè đường Phan Xích Long được cải tạo, trang trí đèn, sửa chữa cảnh quan. Khu vực có xe điện cho khách, mở bến thuyền du lịch tham quan kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kết nối hai bến hiện hữu ở quận 1 và 3. Khách từ quận Phú Nhuận có thể tham quan về đêm trên sông Sài Gòn, cầu Phú Mỹ, Tân Cảng.

Phố ẩm thực Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, dự kiến có tuyến xe điện và bến thuyền phục vụ du khách, tổng kinh phí thực hiện 31 tỷ đồng.

Phố ẩm thực Phan Xích Long, quận Phú Nhuận, dự kiến có tuyến xe điện và bến thuyền phục vụ du khách, tổng kinh phí thực hiện 31 tỷ đồng.

Khách tham quan có thể gửi xe máy tại vỉa hè phía trước các cửa hàng, bãi để xe, sân trống của cơ quan, doanh nghiệp và CLB thể dục thể thao Rạch Miễu. Ôtô được bố trí điểm đậu trên đường Hoa Phượng. Các hộ dân ở khu vực được khuyến khích tổ chức giữ xe sau 17h. Kinh phí làm phố ẩm thực từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa; chi phí vận hành dự kiến 500 triệu đồng mỗi năm.

Theo đó, Sở Công Thương Tp.HCM kiến nghị giao UBND quận Phú Nhuận chịu trách nhiệm xây dựng phương án tổ chức, triển khai, đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, giao thông công cộng… Đặc biệt lưu ý sự đồng thuận của người dân trong khu vực triển khai đề án, có quy chế hoạt động, giữ xe.

Tổng mức đầu tư phố ẩm thực khoảng 31 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 1,7 tỷ đồng, doanh nghiệp tham gia và người dân 10,7 tỷ đồng, còn lại là doanh nghiệp hợp tác đầu tư khai thác. Kinh phí vận hành phố đi bộ mỗi năm khoảng 500 triệu đồng từ các khoản đóng góp phí thường niên của doanh nghiệp.

Sở Công Thương Tp.HCM nhận định đề án Phố ẩm thực Phan Xích Long khai thác hiệu quả thế mạnh của quận Phú Nhuận, góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương; tạo ra không gian vui chơi giải trí, tham quan, mua sắm cho người dân và du khách, phù hợp định hướng phát triển kinh tế ban đêm của thành phố. Loại hình này cũng được kỳ vọng tăng cường kết nối giữa quận Phú Nhuận với các địa phương lân cận, làm phong phú thêm sản phẩm của tuyến du lịch đường thủy Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Tp.HCM hiện có một số tuyến phố đi bộ, ẩm thực gồm: phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1); phố ẩm thực đường Vĩnh Khánh (quận 4), Hậu Giang (quận 6), Quang Trung, Hồ Thị Kỷ (quận 10).

Trong bối cảnh Tp.HCM định hướng phát triển kinh tế đêm, việc mở rộng các khu phố đi bộ, phố ẩm thực nếu quản lý tốt sẽ giúp thành phố tăng cơ hội phát triển thương mại và du lịch, nhất là về đêm - vốn có nhiều tiềm năng. Từ đó thành phố có thêm ngân sách nâng cao đời sống xã hội.

Định An
Bạn đang đọc bài viết Tp.HCM muốn đầu tư 31 tỷ mở phố ẩm thực Phan Xích Long tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận