Trào lưu tích trữ vàng của giới trẻ Trung Quốc

10/12/2023, 08:46
báo nói -

TCDN - Trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động xấu, giới trẻ Trung Quốc kỳ vọng vàng sẽ trở thành một kênh đầu tư dễ sinh lời và an toàn hơn.

Trong thời gian qua, giá vàng liên tục tăng sốc, thậm chí còn đạt mức cao nhất mọi thời đại 2.135 USD/ounce trong phiên giao dịch đầu tháng 12. Tính từ mức giá 272,65 USD/ounce trong cuối năm 2000 đến nay, giá vàng đã tăng vọt tới 683% trong 23 năm.

Việc giá vàng liên tục lập đỉnh mới đã giúp nhiều nhà đầu tư trung niên và cao niên lãi lớn. Theo Reuters, nhiều nhà đầu tư, nhất là những người già đã thắng lớn vì quan điểm mua vàng nhằm tích trữ tài sản thay vì đầu cơ.

Nói cách khác, những nhà đầu tư "tóc bạc" không chuyên đã mua vàng và để đấy trong nhiều năm thay vì mua vàng “lướt sóng” như nhiều người khác. Chính nhờ kiểu tích trữ vàng này, nhiều người lớn tuổi đã được hưởng mức lợi suất khả quan.

Giới trẻ Trung Quốc cũng bắt đầu học theo kiểu đầu tư này. Hãng vàng bạc Chow Tai Fok tiết lộ, 70% số khách hàng mua vàng hiện nay nằm trong độ tuổi từ 18 – 40 tuổi thay vì người già như trước đây.

gold 1

“Giới trẻ Trung Quốc đang theo xu hướng mua vàng để tích trữ. Đây là điều cực kỳ bất ngờ vì trước đây, người già mới là đối tượng khách hàng thường xuyên của các tiệm vàng”, giám đốc Kent Wong của hãng vàng bạc Chow Tai Fok nói.

Cô Nadia Qi, sinh viên tại Bắc Kinh kể rằng cô đã dùng tiền tiêu vặt hàng tháng để tích cóp mua vàng. Hiện cô đã gom hơn 2.000 USD vàng trang sức và vàng miếng. “Thứ duy nhất khiến tôi yên tâm đầu tư hiện nay chỉ có vàng”, cô nói.

Giống như Nadia Qi, nhiều người thuộc giới trẻ Trung Quốc, nhân viên văn phòng cũng xem vàng là một loại tiền tệ mạnh nhất hiện nay.

CNN dẫn lời nhiều chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ còn tăng mạnh trong năm 2024 trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất trong tương lai gần.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm 5%, từ mức cao nhất trong 16 năm qua xuống còn 4,3% vào giữa tháng 11/2023. Việc Fed giảm lãi suất cũng tác động mạnh tới chỉ số DXY Index, khiến tỷ giá đồng USD đã mất 3% giá trị chỉ trong một tháng qua so với một rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới.

Bên cạnh đó, giá vàng cũng đang được hỗ trợ bởi các yếu tố địa chính trị. Những bất ổn địa chính trị đã giúp giá vàng tăng 11% kể từ đầu năm đến nay. “Từ cuộc xung đột Ukraine đến tình hình ở Israel, thế rồi câu chuyện xung đột thương mại Mỹ-Trung và nhiều vấn đề địa chính trị khác đều đang tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư", chuyên gia chiến lược John Reade của Hội đồng vàng thế giới (World Gold Council-WGC) nhận định.

Ngoài ra, việc phương Tây đóng băng nhiều tài sản dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Nga đã khiến chính phủ nhiều nước chuyển sang dự trữ vàng thay vì đồng USD nhằm đảm bảo an toàn.

Tùng Lâm/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Trào lưu tích trữ vàng của giới trẻ Trung Quốc tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan