Viễn cảnh giá than đá tăng do thiếu hụt năng lượng ở châu Âu

12/09/2022, 09:18
báo nói -

TCDN - Giá than đá đang trên đà tăng trong bối cảnh châu Âu chạy đua để thay thế khí đốt tự nhiên do nguồn cung từ Nga đứt đoạn.

Châu Âu đang đối mặt một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng khi Nga sử dụng xuất khẩu năng lượng để trả đũa các lệnh trừng phạt. Vì vậy, các quốc gia như Đức đang chuyển sang sử dụng than để đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng trước khi mùa Đông đến.

Dữ liệu của Rystad Energy cho thấy, sản lượng điện từ than đã tăng hơn 20% ở Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Anh kể từ năm ngoái. Các nước châu Âu đã tăng tiêu thụ than trong năm nay.

Ole Hvalbye, nhà phân tích tại Ngân hàng SEB của Thụy Điển, phát biểu: “Than chắc chắn đang trở lại bên cạnh giá khí đốt tự nhiên tăng vọt và hạn hán. Mục tiêu cao nhất bây giờ là sống sót qua mùa Đông”.

Giới phân tích đã đưa ra các yếu tố dẫn tới khả năng thị trường than sẽ được quan tâm trở lại và liệu chúng có nghĩa là giá than đá tăng cao sẽ tiếp tục leo thang hay không.

Giá khí đốt tự nhiên tăng vọt

Quyết định của Moscow khiến giá khí đốt tự nhiên của châu Âu tăng 300% trong năm nay và đạt mức cao kỷ lục vào tháng 8. Thực trạng ấy đã thúc đẩy các công ty điện ở Áo, Hà Lan và Ý để mắt đến việc sử dụng than trở lại. Tập đoàn tiện ích khổng lồ Uniper của Đức đã hồi sinh một nhà máy chạy bằng nhiên liệu than băng phiến cho đến tháng 4/2023.

than da

Nhà phân tích Fabian Rønningen của Rystad Energy nói: “Than là lựa chọn rẻ hơn để sản xuất điện trong hầu hết năm 2022. Động cơ để sử dụng than càng tăng với tình hình cung cấp khí đốt thắt chặt ở châu Âu. Với mức giá than đá hiện tại, nó ​​sẽ là lựa chọn cạnh tranh hơn trong 2,5 năm tới”.

Giá than đá toàn cầu đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 khi cuộc khủng hoảng năng lượng trở nên tồi tệ hơn vào tuần qua, và riêng giá than đá châu Âu đã tăng khoảng 150% kể từ đầu năm và việc châu Âu mất khối lượng khí đốt tự nhiên của Nga đang ảnh hưởng đến thị trường năng lượng toàn cầu.

“Các nhiên liệu hóa thạch khác như dầu và than đang chảy từ thị trường toàn cầu sang châu Âu do giá cả ở đó cao ngất. Kết quả là, giá than của châu Âu và Australia hiện cao hơn khoảng 5 lần so với mức bình thường”, nhà phân tích Fabian Rønningen nhận định.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Viễn cảnh giá than đá tăng do thiếu hụt năng lượng ở châu Âu tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Nhập khẩu xăng dầu, than đá tăng trên 120%
Bộ Công Thương cho biết, trong 7 tháng đầu năm kim ngạch nhập khẩu than đá tăng tới 122,8% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu của các nhà máy nhiệt điện than; xăng dầu các loại tăng 125,7%; dầu thô tăng 31,2; Khí đốt hoá lỏng tăng 43,3%...