Việt Nam đứng thứ 2 về xuất khẩu chuối vào Trung Quốc

22/11/2022, 10:22
báo nói -

TCDN - Theo số liệu thống kê, Việt Nam là thị trường nhập khẩu chuối (HS 0803) lớn thứ 2 của Trung Quốc trong 9 tháng đầu năm 2022, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Thống kê từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, tính đến hết tháng 9 năm nay, quốc gia này đã bỏ ra gần 949 triệu USD để nhập khẩu chuối phục vụ cho tiêu dùng trong nước, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo đó, Philippines là nhà cung cấp chuối nhiều nhất cho thị trường Trung Quốc, kim ngạch đạt 375,5 triệu USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 39,6% tổng trị giá nhập khẩu của Trung Quốc.

Việt Nam đứng thứ 2 về thị trường cung cấp chuối cho Trung Quốc.

Việt Nam đứng thứ 2 về thị trường cung cấp chuối cho Trung Quốc.

Ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - nhận định, nguyên nhân Trung Quốc đẩy mạnh nhập khẩu chuối là bởi các chính sách về đất thuê nông nghiệp và chi phí lao động tăng khiến diện tích trồng chuối của quốc gia giảm. Cùng với đó, dịch bệnh Panama cũng khiến chất lượng chuối Trung Quốc giảm mạnh, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu chuối từ Việt Nam. 

Trước đó, chia sẻ với báo chí về xuất khẩu chính ngạch quả chuối sang thị trường Trung Quốc, Bộ trưởng NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, chuối cũng như tất cả các loại nông sản khác, cần phải chuẩn hoá và đáp ứng được chuẩn mực của thị trường.

Do đó, xuất khẩu chuối theo nghị định thư sẽ mở ra cơ hội cho ngành chuối phát triển bền vững. Đồng thời, đảm bảo đầu ra và giá cả ổn định; từ đó, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, mang lợi ích cho người trồng chuối. 

Ngoài ra Việt Nam, Trung Quốc còn tăng mạnh nhập khẩu quả chuối từ Campuchia, Ecuador và Lào.

Cuối tháng 10 vừa qua, Nghị định thư xuất khẩu quả chuối tươi chính ngạch của Việt Nam sang Trung Quốc được ký kết. Điều này đồng nghĩa, quả chuối có được tấm "visa" sang thị trường Trung Quốc sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng này tăng trưởng bên vững, đồng thời mang lại sự ổn định hơn cho người nông dân trồng chuối.

Như vậy, sau măng cụt, thanh long, sầu riêng, chuối là mặt hàng tiếp theo được ký kết Nghị định thư xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ngọc Diễm
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đứng thứ 2 về xuất khẩu chuối vào Trung Quốc tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan