VTCA và ACCA hợp tác phát triển nghề tư vấn thuế, kế toán tài chính

17/08/2022, 15:55

TCDN - Ngày 17/8, tại Trụ sở Tổng cục Thuế, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (BBGN) với Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc (ACCA).

4

Tham dự Lễ ký kết có ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế; bà Lê Thị Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế; bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA; ông Nguyễn Đình Cư – Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch VTCA; ông Renjith Varma – Giám đốc Khu vực Đông Nam Á Lục địa; bà Khuất Thị Liên Hương - Giám đốc phụ trách đào tạo; bà Trần Duy Cung Mỵ - Giám đốc Marketing và Kế hoạch cùng các Ủy viên Ban chấp hành VTCA và đại điện Ủy ban hội viên của ACCA.

BBGN giữa VTCA và ACCA hướng tới tạo ra sự hiểu biết giữa hai bên mà không có ý định tạo dựng bất kỳ mối quan hệ pháp lý nào ngoài tinh thần hợp tác song phương. Bất kỳ sự hợp tác nào khác có thể ràng buộc các bên đều phải được ký kết theo các thỏa thuận hợp đồng riêng biệt.

Mục đích của BBGN này là để khai thác các cơ hội hợp tác cùng có lợi, đặt ra trách nhiệm và vai trò của các bên trong quá trình hợp tác làm việc cùng nhau nhằm thúc đẩy lợi ích mỗi bên và lợi ích chung.

Phát biểu tại Lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA cho biết, việc hợp tác giữa hai bên hướng tới sự phát triển của từng thành viên và ngành nghề tư vấn thuế, kế toán tài chính. Trong thời gian qua, VTCA luôn chú trọng hợp tác với các hội nghề nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó vấn đề trước tiên là xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Khi có chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp sẽ quản trị hành nghề, nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ.

Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA phát biểu

Bà Nguyễn Thị Cúc – Chủ tịch VTCA phát biểu

VTCA cam kết đồng hành với các đối tác để thực hiện mục tiêu các bản ghi nhớ đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, VTCA cũng sẽ kế tục và phát huy hơn nữa những nội dung đã ký kết trong bản hợp tác lần này. Đó là, VTCA và ACCA chung tay xây dựng môi trường kế toán, thuế minh bạch, hiệu quả, giúp Việt Nam học tập các kinh nghiệm quản lý của ACCA từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện lĩnh vực quản lý thuế đang nổi lên một số vấn đề nóng, VTCA hy vọng sẽ được các chuyên gia từ ACCA hỗ trợ tận tình.

“Tôi chắc chắn rằng sự nỗ lực của cả hai bên sẽ mang lại thành công” – bà Cúc chia sẻ.

Đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, ông Renjith Varma – Giám đốc Khu vực Đông Nam Á Lục địa nhấn mạnh, ACCA tự hào về sự hợp tác chặt chẽ và tình hữu nghị giữa ACCA và VTCA đã đạt được trong quá trình hợp tác thời gian qua. VTCA và ACCA đã đặt nền móng cho sự hợp tác từ đầu năm 2008. Hai bên đã hợp pháp hóa quan hệ hợp tác bằng Biên bản ghi nhớ năm 2011. Tiếp đó, Biên bản đã được gia hạn vào năm 2016 và làm nên tính hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả giữa hai hiệp hội trong việc cập nhật, đề xuất các chính sách thuế phù hợp với xu hướng quốc tế và Việt Nam, cũng như hoạt động chung nhằm cải thiện quản trị và dịch vụ cho các hội viên. Biên bản hết hiệu lực vào năm 2021 và cả hai bên đều mong muốn được tiếp nối hợp tác. Vì vậy, VTCA và ACCA đã tổ chức buổi lễ này để tiếp tục gia hạn Biên bản ghi nhớ.

Ông Renjith Varma – Giám đốc Khu vực Đông Nam Á Lục địa phát biểu

Ông Renjith Varma – Giám đốc Khu vực Đông Nam Á Lục địa phát biểu

“Tôi gửi lời cảm ơn những công việc có giá trị do VTCA thực hiện và những đóng góp của VTCA đối với doanh nghiệp, nền kinh và xã hội Việt Nam” - ông Renjith Varma nói.

Theo ông Renjith Varma, VTCA đã phát triển vượt bậc, từ vài chục hội viên đến nay đã có hơn 740 hội viên cá nhân và 192 hội viên tổ chức. Hoạt động của VTCA rất đa dạng, mang lại ý nghĩa cho cộng đồng các chuyên gia tài chính, kế toán thuế. Những đóng góp của VTCA đã được Bộ Tài chính, Chính phủ ghi nhận và tin tưởng. Từ việc góp ý các dự thảo chính sách, cập nhật xu hướng quản lý thông qua các bản tin và ra mắt Tạp chí Tài chính doanh nghiệp để theo dõi và cải tiến nghiệp vụ tư vấn thuế.

VTCA đã thể hiện cam kết quốc tế hóa với tư cách là hội viên của Hội Tư vấn thuế châu Á – châu Đại Dương. VTCA đã làm việc với các đối tác trong khu vực để thảo luận các vấn đề quan trong đối với nghề tư vấn thuế trong khu vực và trên toàn thế giới. Tất cả những điều này góp phần làm nên một khối lượng công việc quan trọng và có giá trị đối với những hoạt động này. VTCA xứng đáng nhận được sự ngưỡng mộ, cảm ơn chân thành từ ACCA.

Tại sự kiện này, ACCA cam kết tiếp tục thúc đẩy nghề kế toán thuế tại Việt Nam, đồng thời hợp tác với VTCA và các đối tác khác của 2 bên hiệp hội nhằm thúc đẩy sự phát triển, thịnh vượng của doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam.

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu

Ông Đặng Ngọc Minh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế phát biểu

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho rằng, Lễ ký kết đánh dấu bước phát triển hợp tác giữa VTCA và ACCA. Đây được xem là dấu mốc của VTCA trong quá trình hội nhập quốc tế.

Đối với ngành Thuế, VTCA là cánh tay nối dài của ngành. Quan điểm của Chính phủ là phát huy dân chủ hành chính, quy định các quyền, nghĩa vụ của người dân. Trong đó, người dân tự khai, tự tính, tự nộp; cơ quan thuế ban hành chính sách, tuyên truyền hỗ trợ người dân thực thi trách nhiệm, thanh tra, kiểm tra hậu kiểm. Để làm được việc đó, vai trò của các tổ chức nghề nghiệp, trong đó có VTCA rất quan trọng.

Mục tiêu của ngành Thuế là những người hành nghề tư vấn thuế phát triển lên đến hàng chục nghìn người. Tuy nhiên, số lượng hội viên tham gia hoạt động tại VTCA còn hạn chế. “Tôi mong muốn, trong thời gian tới, VTCA tiếp tục đặt ra mục tiêu để phát triển mạng lưới tư vấn thuế có độ bao phủ lớn hơn” - Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

IMG_3267

BBGN này sẽ có hiệu lực trong thời hạn 3 (ba) năm. Hai Bên đồng ý theo dõi và rà soát hoạt động và hiệu quả của BBGN này ít nhất hàng năm và sẽ sửa đổi hoặc chấm dứt BBGN dựa trên thông báo bằng văn bản cho nhau.

Nội dung hợp tác giữa VTCA và ACCA Việt Nam được thực hiện trong các lĩnh vực sau: Cùng quảng bá hình ảnh về Việt Nam như một điểm đến cho các chuyên gia trong ngành nghề kế toán, kiểm toán, thuế và kinh doanh.

Cùng quảng bá về chuẩn mực đạo đức là trọng tâm của nền kinh tế toàn cầu từ đó mang lại hoạt động kinh doanh tốt hơn góp phần vào sự phát triển của kinh tế xã hội, không ảnh hưởng xấu đến môi trường, phát triển các phương thức mà chuyên gia thuế và kế toán có thể hỗ trợ các hoạt động kinh doanh bền vững và có đạo đức, nâng cao giá trị của các chuyên gia thuế và kế toán trong doanh nghiệp và xã hội.

IMG_3313

VTCA và ACCA sẽ phối hợp để tác động tới các nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý trong việc tạo lập môi trường cho các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và mang lại lợi nhuận.

Cùng với việc thúc đẩy quản trị doanh nghiệp tốt như một yếu tố quyết định chính của các thực hành kinh doanh bền vững, VTCA và ACCA sẽ quảng bá sự hợp tác thông qua mạng lưới của hai bên trên toàn cầu và trong khu vực.

Để hỗ trợ cho các mục tiêu nêu trên, VTCA và ACCA sẽ thực hiện khai thác mạng lưới các chuyên gia của hai bên.

Một số hình ảnh tại Lễ Ký kết:

5
8
7
6
IMG_3274.1
z3650786042704_9808d0e867ade249e2a90b8b55bb0a8e
PV
Bạn đang đọc bài viết VTCA và ACCA hợp tác phát triển nghề tư vấn thuế, kế toán tài chính tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

VTCA mở lớp cập nhật kiến thức thuế online tháng 8
Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) cho biết, trong 2 ngày 26 và 27/8 sẽ tổ chức 2 lớp cập nhật kiến thức thuế online (lớp số 11 & 12/2022) cho giám đốc doanh nghiệp, giám đốc tài chính, kế toán các doanh nghiệp và tổ chức, cá nhân có quan tâm đến thuế, nhân viên đại lý thuế…
VTCA kỷ niệm 14 năm thành lập
Ngày 15/4, Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức Hội nghị Thi đua khen thưởng và Kỷ niệm 14 năm thành lập Hội (17/4/2008 - 17/4/2022).
VTCA giao lưu với Cục Thuế Quảng Ninh
Sau hội nghị Thi đua khen thưởng, kỷ niệm 14 năm thành lập Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) và đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ (17/4/2008 - 17/4/2022), VTCA đã có buổi giao lưu với Cục Thuế Quảng Ninh tại Hạ Long.
Thứ trưởng Bộ Tài chính: VTCA là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà khẳng định, Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) là cầu nối giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, giúp người nộp thuế tăng cường hiểu biết pháp luật về thuế; tích cực tham gia đối thoại chính sách, cải cách thủ tục về thuế nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.