Xem xét quản lý thuế cá nhân có thu nhập cao

24/11/2022, 19:13
báo nói -

TCDN - Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ và vừa và Hộ kinh doanh, cá nhân Nguyễn Quý Trung cho biết, việc học hỏi kinh nghiệm để thực hiện quản lý thuế đối với cá nhân có thu nhập cao giúp nâng cao ý thức tuân thủ thuế của cá nhân và đảm bảo thu đúng, thu đủ cho ngân sách nhà nước.

Ngày 24/11, Tổng cục Thuế phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo trực tuyến "Quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao".

Phát biểu tại Hội thảo, Phó vụ trưởng Nguyễn Quý Trung cho biết, hiện nay ở Việt Nam đang dần hình thành một bộ phận các cá nhân có thu nhập cao, đóng góp một phần không nhỏ nghĩa vụ thuế cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, qua công tác quản lý thuế, ngành thuế nhận thấy, các cá nhân có thu nhập cao thường là những cá nhân có nhiều nguồn thu nhập và có thể phát sinh rủi ro cao về thuế.

"Do vậy, việc tham khảo, học hỏi kinh nghiệm từ quốc tế để thực hiện quản lý thuế đối với cá nhân có thu nhập cao là cần thiết không chỉ giúp nâng cao ý thức tuân thủ thuế của cá nhân mà còn đảm bảo thu đúng, thu đủ cho ngân sách nhà nước", ông Trung cho hay.

Tổng cục Thuế phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo trực tuyến Quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao. (Ảnh: Phương Thúy)

Tổng cục Thuế phối hợp với Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo trực tuyến "Quản lý thuế đối với người nộp thuế là cá nhân có thu nhập cao". (Ảnh: Phương Thúy)

Phó vụ trưởng Nguyễn Quý Trung cho biết, đây là Hội thảo được tổ chức lần thứ 3 và nằm trong Cấu phần 2 về quản lý thuế doanh nghiệp vừa và nhỏ, cá nhân nằm trong Dự án nâng cao hiệu quả quản lý thuế thông qua kinh nghiệm quốc tế do JICA tài trợ, có thời gian thực hiện là 58 tháng, từ tháng 9/2020 đến tháng 6/2025, với mục tiêu chung là hỗ trợ các hoạt động xây dựng thể chế chính sách minh bạch, hoàn thiện, nâng cao năng lực quản lý thuế, cải cách thủ tục hành chính thuế. Từ đó tăng cường nguồn thu qua công tác quản lý thuế công bằng và hiệu quả.

Ông Ota Hidetaka, Cố vấn trưởng dự án JICA chia sẻ, quản lý thuế đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ hộ kinh doanh cá thể mà cụ thể là nội dung liên quan quản lý đối tượng có thu nhập cao, tầng lớp giàu có trong xã hội là một trong những nội dung nằm trong khuôn khổ dự án JICA.

Cùng với sự phát triển kinh tế của Việt Nam, tầng lớp người có thu nhập cao, tầng lớp giàu có trong xã hội theo đó cũng đang có sự gia tăng trong thời gian vừa qua. Với tốc độ phát triển kinh tế như hiện tại của Việt Nam, cùng với việc đặt ra mục tiêu đến năm 2050 Việt Nam sẽ có mức GDP đứng thứ 20 của Chính phủ Việt Nam thì số lượng người giàu có trong xã hội của Việt Nam sẽ còn tăng lên đáng kể.

Ông Ota Hidetaka nhận định, thực tế cơ cấu thuế TNCN ở Việt Nam là chiếm tỷ trọng chưa cao, do vậy trong thời gian tới, vấn đề đặt ra cho cơ quan thuế Việt Nam là làm thế nào để quản lý được đối tượng có thu nhập cao từ đó thu thuế phù hợp và hợp lý là vấn đề cần đặt ra và chú trọng.

Nội dung của cuộc Hội thảo lần này tập trung vào việc chia sẻ kinh nghiệm của chuyên gia Nhật Bản về: Kế hoạch quản lý và thanh tra người nộp thuế có thu nhập cao; Thu thập thông tin để phát hiện người nộp thuế không kê khai và kê khai thiếu; Hệ thống thanh tra thuế về thuế TNCN; Thanh tra đối với người nộp thuế có thu nhập cao; Các trường hợp thanh tra; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác thanh tra; Các biện pháp cải thiện về tuân thủ thuế.

Huyền Châu
Bạn đang đọc bài viết Xem xét quản lý thuế cá nhân có thu nhập cao tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Đề xuất tăng thuế thu nhập cá nhân của người giàu
Để giảm áp lực lên tài khóa, cần thay đổi một số chính sách thuế trong thời gian 2 năm: tăng mức thuế đánh lên các giao dịch chứng khoán để hạn chế hoạt động mang tính đầu cơ; nghiên cứu khả năng tăng đánh thuế thu nhập cá nhân của người giàu để chia sẻ với người nghèo trong thời kỳ khó khăn.
Đại biểu băn khoăn thu từ đất, thuế TNCN còn lớn
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng cơ cấu ngân sách nhà nước chưa vững chắc, nguồn thu từ đất, từ thuế TNCN vẫn còn rất lớn trong khi đó thu từ khu vực sản xuất kinh doanh chỉ bằng 1/3 tổng nguồn thu.
Thuế TNCN, các khoản thu về nhà, đất đã vượt 108% dự toán
Ông Dương Tiến Dũng, Phó vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước cho biết, đến hết tháng 9 thu nội địa có 5 khoản thu vượt dự toán là khoản thuế TNCN đạt 108,8%, các khoản thu về nhà, đất đạt 118,4%, thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đạt 104,2%, thu quỹ công ích và hoa lợi công sản khác đạt 113,3%.