Yêu cầu thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục "dự án treo"

13/07/2022, 16:17

TCDN - Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND các địa phương thực hiện rà soát quy hoạch, điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát các dự án, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng "dự án treo".

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 4358/VPCP-CN truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành liên quan tới  việc triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế liên quan đến vấn đề "quy hoạch treo", "dự án treo".

Để khắc phục tình trạng "quy hoạch treo", "dự án treo", Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường, phối hợp đồng bộ.

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ; khắc phục tình trạng 'quy hoạch treo', 'dự án treo'.

Kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ; khắc phục tình trạng 'quy hoạch treo', 'dự án treo'.

Trong đó, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan tập trung hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch xây dựng, đầu tư xây dựng: sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, xây dựng Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn theo Chương trình xây dựng luật của Quốc hội, đặc biệt đối với các quy định về lập, thẩm định quy hoạch xây dựng.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết số 82/2019/QH14 ngày 14/6/2019 của Quốc hội về tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 01/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chấn chỉnh công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, quản lý phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Xây dựng các cơ chế chính sách thu hút đầu tư (xã hội hóa) và đa dạng hóa hình thức đầu tư cho việc đầu tư các công trình xã hội như công viên cây xanh, y tế, giáo dục và các công trình giao thông; tăng cường hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các địa phương trong công tác quản lý thực hiện quy hoạch để kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm như thu hồi các dự án chậm tiến độ theo quy định; xử lý các cán bộ gây ách tắc làm thiệt hại đối với Nhà nước, nhà đầu tư, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người dân.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi; rà soát các dự án để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ và kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ, khắc phục tình trạng "dự án treo"; xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch, công khai quy hoạch và kế hoạch thực hiện theo đúng quy định.

Lập kế hoạch đầu tư trung hạn và hàng năm, trong đó có lĩnh vực đầu tư phát triển đô thị, hạ tầng đô thị; xây dựng chương trình đô thị, khu vực phát triển đô thị và kiểm soát chặt chẽ tốc độ, chất lượng phát triển đô thị; kịp thời xử lý các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch và tăng cường việc giám sát của người dân, cơ quan dân cử, của đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp trong quá trình lập và thực hiện quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng.

Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành, địa phương rà soát các dự án để có phương án kiểm tra, đôn đốc tiến độ, cũng như kiên quyết thu hồi đối với những dự án chậm tiến độ. Yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nâng cao chất lượng công tác thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án nhằm phát huy hiệu quả, giải phóng nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Luật không quy định dự án được "treo" bao lâu?

Liên quan đến vấn đề "quy hoạch treo", "dự án treo", tại phiên họp Quốc hội ngày 30/5, nhiều đại biểu cũng đã kiến nghị nếu dự án, quy hoạch 3 - 5 năm sau khi được phê duyệt không thực hiện thì dự án, quy hoạch đó sẽ hết hiệu lực.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) cho rằng Luật Quy hoạch chưa thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống, chưa tạo điều kiện cho thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thậm chí còn có mặt kìm hãm sự phát triển vì chưa thu hút, phát huy các nguồn lực.

“Luật hiện tại không quy định rõ dự án treo, quy hoạch treo trong thời gian bao lâu thì sẽ bị huỷ, do vậy đây cũng là nội dung gây bức xúc trong nhân dân, đặc biệt đối với người dân nằm trong vùng quy hoạch treo, dự án treo”, đại biểu Thông nói và cho rằng việc này vừa gây lãng phí nguồn lực xã hội, nhất là nguồn lực đất đai và làm giảm niềm tin của người dân với chính quyền.

Đại biểu kiến nghị Chính phủ cần ban hành các quy định cụ thể về thời gian thực hiện quy hoạch. Nếu dự án, quy hoạch 3 hoặc 5 năm sau khi được phê duyệt mà không thực hiện thì dự án, quy hoạch đó sẽ được hết hiệu lực. Đồng thời, Chính phủ cần có chế tài xử lý đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy hoạch đã đề ra.

Đại biểu Lê Thanh Hoàn (Thanh Hoá) nhận xét, công bố công khai thông tin quy hoạch một số địa phương còn chậm, chưa thường xuyên, liên tục, chưa tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để công khai và cung cấp thông tin quy hoạch có hiệu quả.

Đại biểu Thanh Hoá đề nghị trong dự thảo nghị quyết giám sát của Quốc hội cần bổ sung quy định về biện pháp, chế tài xử lý cụ thể với những trường hợp chậm hoặc không công khai thông tin quy hoạch, bảo đảm những quy định của pháp luật về quy hoạch được thực thi nghiêm túc trên thực tế.

Số liệu báo cáo của 48 tỉnh, thành phố cho thấy, có 3.088 dự án công trình chậm triển khai thực hiện với tổng diện tích 80.453,2 ha. Trong đó, có 2.067 dự án đã có quyết định giao, cho thuê đất nhưng không sử dụng đất quá 12 tháng hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng, với tổng diện tích là 60.332,1 ha. Ngoài ra, còn có 732 dự án với diện tích là 7.488 ha đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định chủ trương đầu tư nhưng chậm làm thủ tục giao đất, thuê đất để triển khai thực hiện dự án và 289 dự án với diện tích 12.632,9 ha đã có quyết định, thông báo thu hồi đất để giao đất đã lâu, nhưng không thực hiện.

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết Yêu cầu thu hồi dự án chậm tiến độ, khắc phục "dự án treo" tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Thanh Hóa: Dự án treo 16 năm, dân mòn mỏi kêu cứu
Cực chẳng đã, ông Nguyễn Đình An, 74 tuổi, đại diện cho 20 hộ dân khu CL8, phố 12, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã gửi đơn kêu cứu đến Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa sau 16 năm sống mòn giữa lòng thành phố vì dự án treo.
Hà Nội: Điểm mặt những dự án 'treo' ôm đất nhiều năm
UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo trả lời những ý kiến, kiến nghị mà cử tri đã kiến nghị nhiều lần. Nhiều dự án nhà ở, khu đô thị lớn trên địa bàn như dự án Sông Hồng City; khu nhà ở văn phòng IDC..., sau hàng thập kỷ vẫn chỉ nằm “trên giấy”, ôm đất chậm triển.
Hà Nội ra hạn cuối xử lý các dự án 'ôm đất'
HĐND TP Hà Nội yêu cầu UBND TP thực hiện có hiệu quả các nội dung nhiệm vụ, giải pháp đã được HĐND TP nêu trong Nghị quyết, tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng các dự án chậm tiến độ, chậm triển khai trên địa bàn hết Quý IV/2022.