Bộ Tài chính phản hồi việc Moody’s xem xét hạ mức tín nhiệm của Việt Nam

11/10/2019, 07:46

TCDN - Theo Bộ Tài chính, việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp. "Moddy’s cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ Chính phủ".

"Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Hôm 9/10, tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service đã thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam - hiện ở mức Ba3.

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, Bộ Tài chính Việt Nam đã có phản ứng ban đầu.

Theo Bộ Tài chính, cơ sở Moody’s đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.

Bộ Tài chính nhấn mạnh đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ.

"Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của Bên cho vay", phía Bộ Tài chính cho biết.

Cơ quan này khẳng định việc Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ là không phù hợp. Bộ Tài chính cho rằng Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ.

"Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ", Bộ Tài chính nhấn mạnh.

"Moody’s chỉ trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục và việc Moody’s đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế", Bộ Tài chính nêu rõ.

Do vậy, Bộ Tài chính bày tỏ mong Moody’s sớm có nhìn nhận, đánh giá đầy đủ về vấn đề trên và sẵn sàng trao đổi, làm việc và cung cấp thông tin cho Moody’s và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác để đảm bảo có thông tin đầy đủ và chuẩn xác.

Trả lời câu hỏi của báo giới ngày 10/10 về việc Moody’s xem xét điều chỉnh xếp hạng tín nhiệm Việt Nam, ông Jacques Morisser, Kinh tế trưởng World Bank tại Việt Nam cho rằng việc thanh toán chậm không phải do vấn đề tài chính.

"Dự trữ ngoại hối quốc gia lớn, Việt Nam cũng chi tiêu công thấp hơn trong các năm qua, Việt Nam có nhiều tiền để trả nợ. Mấu chốt của vấn đề nằm ở sự chậm trễ trong phối hợp của các cơ quan Chính phủ. Chính phủ cần xem xét đến hiệu quả cải cách”, ông Morisser nói.

Theo một số chuyên gia kinh tế, nội dung vừa qua chỉ mang tính chất thông báo xem xét chứ chưa phải là thông tin chính thức về việc hạ tín nhiệm của Moody’s. Trong khi đó, thực tế Việt Nam không thiếu tiền để trả nợ.

La Giang
Bạn đang đọc bài viết Bộ Tài chính phản hồi việc Moody’s xem xét hạ mức tín nhiệm của Việt Nam tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Doanh nghiệp vay nợ nước ngoài tăng mạnh
Việc tăng nhanh nợ nước ngoài theo hình thức tự vay tự trả chủ yếu nằm ở khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, tập trung ở một số doanh nghiệp FDI có quy mô lớn.