Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho

24/05/2024, 08:06
báo nói -

TCDN - Để giải quyết những thách thức về kinh tế - xã hội đang tồn tại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng phải tập trung xây dựng thể chế để giải quyết các ách tắc; cải cách hành chính mạnh mẽ; cải thiện môi trường đầu tư mạnh hơn, trong đó đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho.

Phát biểu tại phiên thảo luận ở tổ chiều 23/5, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua là một nỗ lực rất lớn.

Tuy vậy, ông cũng thừa nhận “tình hình là rất khó khăn”, nền kinh tế vẫn còn các hạn chế như: doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, thị trường bất động sản chưa phục hồi như kỳ vọng, thị trường vàng có nhiều diễn biến phức tạp, giá vé máy bay tăng cao gây ảnh hưởng đến thị trường du lịch...

Với tinh thần không "tô hồng" những kết quả đạt được, song cũng không bi quan mà nên tập trung vào việc nhận diện những thách thức lớn để từ đó đề ra các giải pháp trong nửa cuối của năm. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, kinh tế Việt Nam đang gặp những khó khăn chung của thế giới. Bên cạnh đó, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn. Khi mà kinh tế bên ngoài biến chuyển một thì ảnh hưởng đến Việt Nam lớn hơn nhiều.

Ngoài ra, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế đang chuyển đổi, đang cơ cấu lại nên cũng có những khó khăn từ nội tại và có độ trễ, không thể thay đổi trong "ngày một, ngày hai" được.

Bên cạnh đó là các thách thức bao gồm vấn đề già hóa dân số, biến đổi khí hậu, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo còn chuyển biến chậm, chưa là động lực thúc đẩy nền kinh tế.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng muốn đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng muốn đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho.

Về nhiệm vụ trong thời gian sắp tới, lãnh đạo ngành Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 4 giải pháp. Thứ nhất là tập trung vào những giải pháp đã đề ra trong ngắn hạn và có tính đến dài hạn.

Thứ hai là tập trung vào đẩy mạnh ba động lực (đầu tư, tiêu dùng và xuất khẩu) cũng như đẩy mạnh các động lực mới (chuyển đổi nền kinh tế, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn…), trong đó Việt Nam cần tập trung vào các ngành công nghiệp mới có điều kiện tham gia sâu hơn, như chip bán dẫn.

Thứ ba là đẩy mạnh đào tạo nguồn lực, đẩy nhanh các dự án đầu tư công quan trọng.

Thứ tư là vấn đề thể chế, như có thể cho áp dụng hiệu lực Luật Đất đai từ ngày 1/7 (sớm hơn 6 tháng), để tháo gỡ các ách tắc cho thị trường bất động sản. Ngoài ra, cải thiện thể chế còn có nghĩa là giải quyết các ách tắc, vướng mắc hiện nay đồng thời bổ sung và điều chỉnh đồng bộ một số luật cần thiết, tạo điều kiện để cán bộ dám nghĩ dám làm; cải cách thêm nữa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư mạnh hơn, trong đó đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh cần tháo gỡ vướng mắc cho các dự án, giúp khơi thông nguồn lực.

"Chúng ta chỉ cần giải quyết nhanh cho các dự án đang bị tắc, khơi thông được là đã thúc đẩy rất nhiều cho nền kinh tế, tạo niềm tin và nguồn lực mới," Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đẩy mạnh phân cấp, bỏ xin - cho tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Bội chi ngân sách được kiểm soát tốt
Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; tăng trưởng được thúc đẩy; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; nợ công, nợ chính phủ, nợ nước ngoài quốc gia, bội chi ngân sách nhà nước được kiểm soát tốt, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.