Các mánh khóe rửa tiền của tội phạm qua tiền điện tử đang tăng

26/01/2022, 10:58

TCDN - Xu hướng hợp pháp hóa tiền điện tử đang tăng dần, tạo nên những nỗi lo liên quan tới lạm dụng, sản sinh ra nhiều tội phạm tiền ảo.

The Guardian đưa tin, các vụ án liên quan tới tiền điện tử không chỉ giới hạn ở việc tội phạm tấn công mạng và đánh cắp số tiền mà còn nghiêm trọng hơn thế - những kẻ phạm tội sử dụng tiền bẩn để đầu tư vào tiền ảo. 

Hành động rửa tiền của tội phạm làm dấy lên lo ngại về một thế giới mà tài sản kỹ thuật số nói chung, tiền điện tử nói riêng đang ngày càng bị lạm dụng.

Trường hợp rửa tiền bằng tiền điện tử của kẻ lừa đảo tại Australia

Khi cảnh sát bắt kẻ lừa đảo Evan Leslie McMahon (quốc tịch Australia) vào tháng 3/2019, họ đã tìm thấy nhiều chiến lợi phẩm - như thông tin đăng nhập Netflix của những nạn nhân bị đánh cắp cơ sở dữ liệu và thông tin của 9 ví tiền điện tử gồm có Bitcoin, Bitcoin cash, Ethereum, Digibyte, XRP, Stratis, Bitcoin gold và Litecoin - mà Evan đã mua bằng tiền thu được từ "tội ác" của hắn.

Evan rời khỏi nhà tù sau khi lĩnh án vào tháng 4/2021 vì tội "cung cấp dịch vụ vượt tường lửa" và "xử lý số tiền phạm tội", dùng tiền bẩn từ phạm tội đi đầu tư vào tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số. Kẻ lừa đảo tinh vi chỉ phải nhận 2,5 tháng tù treo.

Cảnh sát tịch thu tất cả số tiền điện tử Evan đã đầu tư, ban đầu trị giá khoảng 460.000 USD nhưng vào thời điểm tuyên án, giá trị thực của chúng được ước tính là 1,2 triệu USD.

Để đánh cắp dữ liệu từ khách hàng truy cập vào các trang web của mình, HyperGen, WickedGen, Autoflix và AccountBot, McMahon đã sử dụng 175 tài khoản PayPal được giữ bằng tên giả - các bí danh bao gồm Zac Kentish, Izabella Sjogren và Samuel Binns, theo tài liệu của tòa án. 

Sau đó, hắn chuyển đổi tiền "chiến lợi phẩm" thành tiền điện tử. PayPal từ chối bình luận về lý do Evan có thể mở tới 175 tài khoản.

Hành vi phạm pháp liên quan tiền điện tử đang tăng

Cơ quan an ninh tài chính Austrac cảnh báo việc tội phạm sử dụng tiền mã hóa để thực hiện các hành vi xấu không còn chỉ giới hạn ở những kẻ lừa đảo trực tuyến như McMahon, kẻ đã điều hành một loạt trang web bán thông tin đăng nhập cho Netflix, Spotify và các trang web đăng ký khác mà anh ta khai thác bằng phần mềm tự động tạo khóa.

Giám đốc quốc gia về hoạt động tình báo của Austrac, Michael Tink - người điều hành các nhóm tập trung vào tội phạm mạng, an ninh quốc gia và rửa tiền, nói rằng khi việc sử dụng hợp pháp tiền điện tử tăng lên, ông nhận thấy mức độ lạm dụng gia tăng tương đương.

tien dien tu

"Ví dụ, trong một số trường hợp, một nhóm tội phạm có thể đã gửi tiền ra nước ngoài bằng cách sử dụng ngân hàng hoặc đại lý chuyển tiền, trong một số trường hợp - không nhiều - chúng ta có thể thấy chúng đang cố gắng gửi tiền thu được từ tội phạm thông qua một nhà cung cấp trao đổi tiền tệ kỹ thuật số và gửi tiền cho một đối tác ở nước ngoài bằng chính tiền điện tử", ông nói.

Michael Tink muốn chỉ ra rằng việc sử dụng tiền điện tử để rửa tiền thu được từ tội phạm vẫn là một thị trường ngách "khá hẹp" nhưng nó đang tăng.

Vụ thu giữ 9 ví tiền điện tử của McMahon là vụ phá án liên quan đến tiền điện tử lớn nhất ở Australia vào thời điểm đó. 

Vào tháng 10/2021, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc cũng đã nhận lệnh của tòa án liên bang về việc phong tỏa số tiền điện tử Bitcoin ước tính trị giá từ 7 triệu đến 22 triệu USD liên quan đến chương trình đầu tư hưu bổng không có giấy phép do vợ chồng Aryn Hala và Heidi Walters của Gold Coast điều hành. Ít nhất 2,4 triệu USD tiền của nhà đầu tư đã được sử dụng để mua tài sản tiền điện tử.

Các cơ quan thực thi pháp luật ở nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã thu giữ một lượng lớn tiền điện tử. Tháng trước, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ 3.879 bitcoin từ một vụ lừa đảo trị giá 155 triệu USD do nhân viên Rei Ishii thực hiện chống lại công ty bảo hiểm Sony Life. Ishii đã bị buộc tội gian lận ở Nhật Bản và vẫn chưa phải hầu tòa.

Trong một vụ thu giữ tiền điện tử khác tại Mỹ liên quan đến 9.881 bitcoin, các nhà chức trách cáo buộc bitcoin đã được sử dụng để rửa tiền thu lợi bất chính. Trong khoảng thời gian từ tháng 5/2019 đến tháng 2/2021, kẻ tình nghi rửa tiền Fernando Berrocal, một doanh nhân trong lĩnh vực nước hoa đã kiếm được số lượng lớn tiền mặt từ các địa điểm ở cả trong và ngoài nước Mỹ trị giá 2,3 triệu USD. 

Số tiền ấy hình thành từ "1 triệu USD từ hoạt động cờ bạc bất hợp pháp và 1,3 triệu USD tiền từ hoạt động từ ma tuý", nhân viên Bộ An ninh Nội địa, ông James Barden, nêu rõ trong bản khai.

Ngoài ra, các tài khoản ngân hàng do Berrocal sở hữu hoặc kiểm soát đã nhận hơn 1,7 triệu USD từ gian lận tài chỉnh, ví dụ như lừa đảo người cao tuổi ở Mỹ.

Nhã Vy/Theo The Guardia
Bạn đang đọc bài viết Các mánh khóe rửa tiền của tội phạm qua tiền điện tử đang tăng tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan