Cổ đông kiến nghị thanh tra thuế Công ty Quốc Cường Gia Lai

02/06/2022, 16:02

TCDN - Mới đây, Văn phòng Quốc hội đã chuyển đơn kiến nghị thanh tra thuế của 3 cổ đông thuộc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đến Tổng cục Thuế.

Theo thông tin tìm hiểu, 3 cổ đông của CTCP Quốc Cường Gia Lai (Mã: QCG) vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị thực hiện kiểm tra, thanh tra thuế đối với Quốc Cường Gia Lai để đảm bảo quyền lợi các cổ đông, cũng như đảm bảo việc nộp thuế của doanh nghiệp này được thực hiện đầy đủ.

Cổ đông kiến nghị thanh tra thuế với Quốc Cường Gia Lai.

Cổ đông kiến nghị thanh tra thuế với Quốc Cường Gia Lai.

Được biết, ngày 1/6, Văn phòng Quốc hội đã chuyển đơn kiến nghị của 3 cá nhân trên đến Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế để xem xét, giải quyết các nội dung liên quan theo luật định.

Theo báo cáo tài chính, lũy kế trong năm 2021, công ty ghi nhận doanh thu đạt 1.049,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 69,74 tỷ đồng, lần lượt giảm 43,8% và 15,5% so với thực hiện trong năm 2020.

Tính tới 31/12/2021, tổng tài sản của QCG giảm 5% so với đầu năm về 9.816,7 tỷ đồng. Trong đó, tài sản chủ yếu tồn kho đạt 7.193,6 tỷ đồng, chiếm 73,3% tổng tài sản; tài sản cố định đạt 1.278,97 tỷ đồng, chiếm 13% tổng tài sản và các tài sản khác.

Vướng vào dự án tai tiếng, bị "tố" chiếm đoạt hơn 2.800 tỉ

Tháng 12/2021 Công ty cổ phần đầu tư Sunny Island (gọi tắt là Sunny Island) gửi đơn đến Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tố giác Công ty Quốc Cường Gia Lai chiếm đoạt số tiền 2.882 tỉ đồng của công ty này trong một giao dịch chuyển nhượng dự án.

Sunny Island trình báo về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỉ đồng của công ty này.

Đây là dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển mà Sunny Island trình báo về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỉ đồng của công ty này.

Đây là dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển mà Sunny Island trình báo về việc Công ty Quốc Cường Gia Lai có hành vi gian dối chiếm đoạt 2.882 tỉ đồng của công ty này.

Cụ thể, tháng 8/2017 Công ty Quốc Cường Gia Lai được UBND Tp.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Phước Kiển (xã Phước Kiển, H.Nhà Bè) với diện tích 90,65ha.

Trước đó, tháng 3/2017 Công ty Quốc Cường Gia Lai thỏa thuận chuyển nhượng dự án này cho Sunny Island bằng hợp đồng hứa mua hứa bán.

Hợp đồng ghi nhận Công ty Quốc Cường Gia Lai đã bồi thường, đền bù giải phóng mặt bằng được 92% diện tích (84,1ha) của dự án. Tuy nhiên, căn cứ vào diện tích trên các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Công ty Quốc Cường Gia Lai giao cho Sunny Island thì chỉ mới đền bù được 64,2ha, còn thiếu 19,9ha.

Theo Sunny Island, Công ty Quốc Cường Gia Lai đưa ra thông tin về việc đầu tư phát triển một khu dân cư, thương mại trong ranh giới của dự án nói trên để Sunny Island tin tưởng ký kết hợp đồng hứa mua hứa bán dự án.

Sunny Island đã thanh toán số tiền 2.882 tỉ đồng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai nhưng đến nay dự án không thực hiện được.

Đến nay, những tranh chấp trong vụ việc nói trên vẫn chưa ngã ngũ. Được biết, vụ việc đang được xem xét tại Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC).

CTCP Quốc Cường Gia Lai được bà Nguyễn Thị Như Loan thành lập năm 2007, tiền thân là Xí nghiệp tự doanh Quốc Cường, có lịch sử từ năm 1994. 

Hiện nay, Quốc Cường Gia Lai hoạt động trong các lĩnh vực bất động sản, cao su, thuỷ điện, gỗ. Trong đó bất động sản là mảng chủ lực. 

Hoàng Nhung (T/h)
Bạn đang đọc bài viết Cổ đông kiến nghị thanh tra thuế Công ty Quốc Cường Gia Lai tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan