Dân Mỹ giận dữ, mất niềm tin với lệnh cấm TikTok

12/05/2024, 19:36

TCDN - Hàng triệu người Mỹ tiếc nuối vì mất sinh kế do lệnh cấm TikTok, và nhiều người có ảnh hưởng khẳng định nó khiến công chúng mất niềm tin vào nước Mỹ.

Khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu vào hôm 24/4 về luật cấm TikTok, hàng loạt người dân nước này ngay lập tức bày tỏ sự phản đối dữ dội trên nền tảng.

Dự luật cấm TikTok, cùng với gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD đã được Tổng thống Joe Biden lý thành luật với tỷ lệ bỏ phiếu 79-18. Dự luật buộc ByteDance - chủ sở hữu Trung Quốc của nền tảng TikTok - phải bán ứng dụng video cho một tổ chức ở Mỹ trong vòng 12 tháng. Nếu không, nền tảng sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở thị trường này. Hạ viện đã thông qua dự luật với tỷ lệ bỏ phiếu 360-58.

Tổng giám đốc điều hành TikTok là ông Shou Zi Chew nói rằng lệnh cấm TikTok sẽ tước nền tảng này khỏi 170 triệu người dùng Mỹ. “Đừng nhầm lẫn, đây là lệnh cấm - lệnh cấm TikTok và lệnh cấm ảnh hưởng đến bạn và tiếng nói của bạn”, ông nói.

MSNBC nhận định TikTok có lượng người dùng khổng lồ và chủ yếu là giới trẻ. Nếu ứng dụng này bị cấm, thật khó để dự đoán họ sẽ phản ứng tiêu cực như thế nào trong thời gian tới.

Những cộng đồng lớn trên TikTok

Rebekah Ciolli (35 tuổi), một "mẹ bỉm sữa" ở bang Indiana, đăng ký tài khoản TikTok vào đầu năm ngoái. Trước đây, cô từng hy vọng lệnh cấm TikTok sẽ thành sự thật vì cô “không cần thêm một ứng dụng mạng xã hội tiêu tốn thời gian của cô”.

Nhưng hiện tại, cô dành vài giờ cho ứng dụng này mỗi ngày, tìm các nội dung như học thêm kiến thức tại nhà và các công thức nấu ăn cho gia đình. Cô còn tìm thấy những người dùng có cùng quan điểm với bản thân. Đối với cô ấy, mất TikTok đồng nghĩa với việc mất một cộng đồng quen thuộc.

“Tôi kết bạn với tất cả những bà mẹ này trên khắp thế giới, mặc dù chưa bao giờ thực sự gặp họ trực tiếp. Tôi chắc chắn sẽ rất buồn nếu mất đi điều đó”, Ciolli nói.

Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối lệnh cấm TikTok. (Ảnh: The Washington Post).

Hàng loạt cuộc biểu tình đã nổ ra trên khắp nước Mỹ để phản đối lệnh cấm TikTok. (Ảnh: The Washington Post).

Đối với những người vừa có những trải nghiệm đau buồn, TikTok còn đóng vai trò như một cuốn “nhật ký số”.

Sau khi con gái qua đời vì bệnh ung thư hiếm gặp, Gabrielle Valdez (30 tuổi) đã dùng TikTok để nâng cao nhận thức về bệnh ung thư ở trẻ em và kết nối với những người khác đang trải qua mất mát tương tự.

Valdez nói rằng việc phát triển cộng đồng trên TikTok dễ dàng hơn so với các nền tảng khác, nơi cô phải “trả tiền” để “được lắng nghe”. TikTok giúp cô có khả năng tiếp cận rộng khắp và mức độ tương tác tích cực nhờ các các hashtag.

Carson Drain (29 tuổi) dùng TikTok lần đầu vào năm 2022, sau khi mất cả cha lẫn mẹ. “Tôi sẽ mất cả một cộng đồng”, Drain chia sẻ cảm nghĩ về lệnh cấm TikTok. Cô phát hiện một cộng đồng và sự trợ giúp về mặt tinh thần trên TikTok. “TikTok khiến tôi nhận ra tôi không đơn độc với nỗi buồn, sự tức giận và trầm cảm”, cô gái nói với Washington Post.

Công cụ kiếm tiền của nhiều người

Nhà sáng tạo nội dung Ariana Afshar, còn được gọi là @arianajasmine trên TikTok, thường làm video về tin tức chính trị. Sau khi Hạ viện thông qua luật TikTok, cô ấy đã tự quay phim, ghép phía trước ảnh chụp màn hình CNN đưa tin về dự luật. Cô nói: “Điều này sẽ chỉ làm tổn hại đến niềm tin của mọi người đối với chính phủ”.

Bởi vì hầu hết khán giả của cô là Gen Z và Millennials, Afshar lo lắng rằng việc Hạ viện và Thượng viện thông qua một dự luật cấm TikTok sẽ khiến những người trẻ tuổi ít bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. "Hiệu ứng cánh bướm sẽ lớn hơn nhiều so với những gì các nhà lập pháp đang dự tính lúc này”, cô nói.

Đối với nhiều người sáng tạo nội dung khác, TikTok còn là “cần câu cơm. Chúng tôi đã có thể phát triển một cách tự nhiên. Nhưng điều đáng sợ là với tư cách là chủ doanh nghiệp nhỏ, chúng tôi không biết sự phát triển này sẽ như thế nào trong tương lai”. Họ xây dựng doanh nghiệp trên TikTok và đây cũng là cách khách hàng biết đến họ. Tình trạng bấp bênh của TikTok đang khiến nhiều người trong số họ lo lắng về sinh kế của bản thân.

"Lệnh cấm TikTok ảnh hưởng đến mọi thứ, thậm chí ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của chúng tôi", Nadya Okamoto, người sáng lập start-up August, chuyên bán các sản phẩm sức khỏe phụ nữ, phát biểu với New York Times.

Okamoto thậm chỉ còn mở một chiến dịch gửi thư đến Tổng thống Biden để phản đối việc thông qua dự luật. Được cập nhật lần cuối vào 22/4, bức thư đã có 47 chữ ký từ những nhà sáng tạo nội dung TikTok.

V Spehar, chủ nhân một tài khoản chuyên tổng hợp và phân tích tin tức @UnderTheDeskNews trên TikTok, đã đăng 10 video trong tuần qua về luật cấm TikTok. Hôm 19/4, Spehar nói với hơn 3 triệu người theo dõi của anh về cuộc bầu cử sắp tới. Anh gọi đây là cách chính phủ lạm dụng "đòn bẩy quyền lực mà họ nắm giữ để thông qua một đạo luật không được công chúng Mỹ ủng hộ”. "Hậu quả tệ nhất không phải là TikTok bị cấm, mà là công chúng mất niềm tin vào nước Mỹ”, Spehar nhận định.

Bảo Long/Washington Post
Bạn đang đọc bài viết Dân Mỹ giận dữ, mất niềm tin với lệnh cấm TikTok tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan