Đồng hồ Rolex cũ sinh lãi cao hơn cổ phiếu Mỹ

10/03/2023, 07:57
báo nói -

TCDN - Từ giữa năm 2018, giá đồng hồ Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet cũ tăng trung bình 20% mỗi năm - vượt xa chỉ số S&P 500.

Báo cáo mới của hãng tư vấn Boston Consulting Group và đại lý kinh doanh đồng hồ cũ WatchBox cho thấy, trong giai đoạn từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2023, giá đồng hồ Rolex, Philippe và Audemars Piguet (AP) cũ tăng trung bình khoảng 20% mỗi năm. Cùng giai đoạn ấy, chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng trung bình 8% mỗi năm.

Thậm chí giá của một số mẫu đồng hồ Thuỵ Sỹ cao cấp như Rolex Daytona, Patek Nautilu và AP Royal Oak đã giảm tới 1/3 từ khi thị trường đạt đỉnh vào quý đầu tiên của năm 2022.

Ngoài ra, giá đồng hồ của một số thương hiệu độc lập như FP Journe, H. Moser & Cie và De Bethune đã tăng 15% trong cùng giai đoạn. Báo cáo nhấn mạnh rằng đồng hồ xa xỉ là một loại tài sản thay thế cho cổ phiếu, trái phiếu, tác phẩm nghệ thuật và rượu vang.

Dù vậy, nếu xét trong khoảng thời gian dài hơn, cổ phiếu lại là khoản đầu tư vượt trội hơn so với đồng hồ xa xỉ. Trong giai đoạn từ năm 2012 đến 2022, chỉ số S&P 500 đạt mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 12%, trong khi đồng hồ Rolex, Patek và AP đạt trung bình 7%.

Giá đồng hồ trên thị trường thứ cấp từng gia tăng mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch, khi người tiêu dùng thế hệ Millennial và Gen Z vốn đang rủng rỉnh tiền mặt và mắc kẹt trong nhà phát hiện ra một sở thích mới đắt tiền là sưu tập đồng hồ Thuỵ Sỹ, theo Bloomberg.

Đà tăng giảm của thị trường tiền điện tử cũng tương quan với giá đồng hồ xa xỉ đã qua sử dụng, theo báo cáo của Boston Consulting và WatchBox.

dong ho cu

Bà Sarah Willersdorf, Giám đốc cấp cao kiêm đối tác tại Boston Consulting, từng nói trong một cuộc phỏng vấn: “Giá trị và tính minh bạch là hai động lực của thị trường đồng hồ thứ cấp và cũng là yếu tố giúp thúc đẩy thanh khoản”.

Hơn 60% giao dịch mua đồng hồ xa xỉ cũ diễn ra trực tuyến, trong khi tỷ lệ tương tự cho giao dịch mua đồng hồ mới chỉ đạt 15%.

Nam giới vẫn chiếm đa số người mua, song số lượng nhà sưu tập nữ và trẻ tuổi cũng đang tăng lên nhanh chóng, bà Willersdorf tiết lộ.

WatchBox là một trong những công ty bán đồng hồ đã qua sử dụng hàng đầu trên thế giới. Hiện tại, nền tảng này đang hoạt động tại Mỹ, Thuỵ Sỹ và Hong Kong.

Theo Bloomberg, cựu cầu thủ bóng rổ nổi tiếng Michael Jordan và “thiên tài đầu cơ” Bill Ackman là hai trong số những người đang hậu thuẫn cho WatchBox.

Quy mô của thị trường đồng hồ xa xỉ thứ cấp đã tăng lên 24 tỷ USD vào năm ngoái. Trong khi đó, thị trường bán lẻ sơ cấp có giá trị khoảng 55 tỷ USD.

Boston Consulting dự báo, thị trường đồng hồ cũ sẽ tăng trưởng 9% mỗi năm lên 35 tỷ USD vào năm 2026, khi giá đồng hồ đã qua sử dụng tăng lên và ngày càng nhiều người bắt đầu thú vui sưu tập hàng xa xỉ.

LuxeConsult, một công ty tư vấn và phân tích độc lập của Thuỵ Sỹ, gần đây dự báo rằng doanh số bán đồng hồ hàng hiệu đã qua sử dụng sẽ vượt qua thị trường bán lẻ sơ cấp vào năm 2033 với doanh thu đạt 85 tỷ USD.

Thị trường đồng hồ xa xỉ thứ cấp đã nhận được cú hích vào tháng 12 năm ngoái, khi gã khổng lồ Thuỵ Sỹ Rolex SA cho biết họ sẽ bắt đầu kiểm định đồng hồ đã qua sử dụng để khách hàng bán lại chúng thông qua một mạng lưới đại lý uỷ quyền của hãng này.

Nhã Vy/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Đồng hồ Rolex cũ sinh lãi cao hơn cổ phiếu Mỹ tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan