Dòng tiền khối ngoại chưa có dấu hiệu rời thị trường chứng khoán

10/01/2023, 11:08
báo nói -

TCDN - Chuyên gia Chứng khoán KB chưa thấy rủi ro hiện hữu cho thấy dòng tiền khối ngoại sẽ rời bỏ thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Xuất hiện trong hội thảo "Tâm thế vững vàng, sẵn sàng vượt sóng" vừa diễn ra, ông Trần Đức Anh, Giám đốc kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường tại Chứng khoán KB đã đưa ra những nhận định về diễn biến của dòng tiền khối ngoại trên thị trường trong năm 2023, vị chuyên gia chia sẻ trong hai tháng vừa qua dòng tiền khối ngoại là một trong những bệ đỡ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua đà hồi phục tương đối tốt.

Ông Đức Anh nhắc lại rằng, tương tự với dòng tiền trong nước, nhà đầu tư cần phân biệt giữa dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân. Trong thời gian qua dòng tiền chủ yếu đến từ vận động mua bán chứng chỉ quỹ ETF và nguồn vốn của nhà đầu tư cá nhân Thái Lan, Đài Loan, Hàn Quốc đang chiếm đa số.

Hai yếu tố thu hút dòng tiền khối ngoại

Đặc điểm dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước hay nước ngoài là biến động rất chóng vánh, mua nhanh và bán nhanh, nên nhà đầu tư cần hiểu rõ lý do khiến nhà đầu tư cá nhân quyết định mua và những lý do họ vẫn đang duy trì dòng tiền.

Hai lý do mà dòng tiền khối ngoại tiếp tục duy trì trong thời gian tới, theo ông Đức Anh, là định giá thị trường hấp dẫn và tăng trưởng vĩ mô Việt Nam cao. Đầu tiên, trong mắt nhà đầu tư nước ngoài thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất hấp dẫn từ những đánh giá về điều kiện vĩ mô, cụ thể định giá P/E vẫn đang ở vùng thấp kỷ lục dù đã có sự phục hồi.

giao dich chung khoan 3

Thứ hai, tăng trưởng GPD Việt Nam năm 2022 đạt trên 8%. Chỉ số này có thể thấp hơn trong năm 2023 do những nguyên nhân khách quan, song những tổ chức thận trọng nhất vẫn đưa ra dự báo tăng trưởng GDP ở mức rất cao từ 5,5% trở lên, ở kịch bản lạc quan có thể đạt 6,5 - 7%. Ngoài ra, một số chỉ tiêu kinh tế khác cũng tương đối tích cực như thu hút vốn FDI, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng.

Dòng tiền khối ngoại sẽ tiếp tục là bệ đỡ cho thị trường trong ngắn hạn

Trả lời cho câu hỏi liệu những yếu tố này trong thời gian tới có mất đi hay không, ông Đức Anh cho biết chỉ có hai lý do để định giá P/E không còn hấp dẫn, đó là thị trường chứng khoán tăng trở lại và nền lợi nhuận của các doanh nghiệp giảm mạnh.

Vị chuyên gia nhận định hai kịch bản trên là tương đối khó xảy ra do hiện tại chưa có nội lực đủ mạnh để giúp thị trường tăng lên vùng trung tính 1.400 – 1.500 điểm, mặt khác để lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết sụt giảm mạnh cũng tương đối khó trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế vĩ mô khá tốt mặc dù tồn tại những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản hay nợ xấu ngân hàng...

"Khi nào những rủi ro này xảy ra thì chúng ta mới đánh giá cụ thể được chứ không thể dự báo chính xác, hai yếu tố định giá thấp và vĩ mô tăng trưởng cao sẽ không mất đi trong thời gian tới", ông Đức Anh nhận định.

Bên cạnh đó, khu vực Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia đang là điểm sáng của kinh tế thế giới, ngược lại nhìn sang châu Âu, Mỹ đang hiện hữu rủi ro suy thoái với mức lạm phát đã giảm nhưng vẫn ở mức cao. Trong khi ở Trung Quốc, đất nước thu hút lượng lớn tiền đầu tư trong những năm trước lại đang áp dụng chính sách Zero COVID, quá trình mở cửa trở lại còn nhiều thách thức.

Do đó khu vực Đông Nam Á đặc biệt là Việt Nam trở thành điểm sáng hấp dẫn nhà đầu tư. Rủi ro trong thời gian tới được ông Đức Anh chỉ ra là nếu Trung Quốc mở cửa trở lại thành công và nền kinh tế của quốc gia này thực sự được hồi phục tốt thì dòng vốn đầu tư có thể chuyển dịch từ khu vực Đông Nam Á sang Trung Quốc, đây là rủi ro làm thay đổi xu hướng đầu tư và nhà đầu tư cần theo dõi.

Vị giám đốc nói thêm do chính phủ Trung Quốc không còn công bố số liệu ca nhiễm COVID-19 hàng ngày nên không thể đưa ra những đánh gía chính xác, do đó cần chờ thêm thông tin từ truyền thông, nhiều nguồn tin không chính thức cho biết số ca nhiễm mới và tử vong ở nước này đang tăng cao, do đó việc Trung Quốc có mở cửa trở lại hay không vẫn là một ẩn số.

"Tóm lại, ở thời điểm hiện tại chưa có rủi ro hiện hữu nào cho thấy dòng khối ngoại sẽ rời bỏ thị trường Việt Nam trong thời gian tới, trong ngắn hạn đây vẫn là bệ đỡ cho thị trường, trong dài hạn nhà đầu tư cần theo dõi thêm các yếu tố trên", ông Đức Anh nhấn mạnh.

Tùng Lâm
Bạn đang đọc bài viết Dòng tiền khối ngoại chưa có dấu hiệu rời thị trường chứng khoán tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan