EC xem xét đề xuất áp đặt gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga

18/04/2022, 13:44

TCDN - Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu đối với Nga sẽ nhằm vào lĩnh vực ngân hàng và năng lượng.

Theo hãng tin TASS, ngày 17/4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, EC đang xem xét đề xuất áp đặt gói trừng phạt thứ 6 đối với một số thực thể của Nga.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Reuters

Mục tiêu gói trừng phạt này là nhằm gia tăng sức ép với Nga liên quan chiến dịch quân sự của nước này tại Ukraine. Theo Chủ tịch Ủy ban châu Âu, gói trừng phạt thứ 6 của Liên minh châu Âu sẽ nhằm vào lĩnh vực ngân hàng, cụ thể là ngân hàng lớn nhất nước Nga Sberbank vốn chiếm 37% hoạt động ngân hàng của Nga.

Bên cạnh đó, các biện pháp hạn chế nhằm vào lĩnh vực năng lượng Nga cũng đang được Ủy ban châu Âu thảo luận. Theo đó, EC đang phát triển các "cơ chế linh hoạt" cho phép đưa dầu mỏ Nga vào gói trừng phạt tiếp theo.

Nga đã tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2. Sau đó, EU, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga.

Hiện Liên minh châu Âu đã áp đặt 5 gói trừng phạt Nga, trong đó có lệnh cấm vận với than đá, lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa trị giá 10 tỷ Euro cho Nga và đóng băng tài sản của một số ngân hàng nước này.

Liên minh châu Âu cũng đang mở rộng các mặt hàng cấm nhập khẩu từ Nga, trong đó có nguyên liệu thô và thiết bị quan trọng với giá trị ước tính 5,5 tỷ Euro mỗi năm.

Trước thời điểm Chủ tịch Ủy ban châu Âu tuyên bố việc xem xét áp các biện pháp trừng phạt với ngân hàng Sberbank, ngân hàng này cùng Gazprombank là một trong những bên trung gian chính để các nước châu Âu thanh toán cho dầu và khí đốt của Nga.

Ngày 17/4, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, Nga đã cắt giảm dự trữ đồng USD từ trước khi tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina, khẳng định rằng nước này có đủ dự trữ vàng và dự trữ Nhân dân tệ bất chấp tác động của các lệnh trừng phạt từ phương Tây, theo VTV.

Gia Linh/Theo TASS
Bạn đang đọc bài viết EC xem xét đề xuất áp đặt gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

EU thông qua gói trừng phạt Nga thứ năm
Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt chống Nga thứ năm, nhắm tới ngăn chặn khối lượng xuất khẩu khoảng 10 tỉ euro và 5 tỉ euro nhập khẩu.