Giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống

09/07/2024, 10:15

TCDN - Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong phiên ngày 8/7 xuống mức thấp nhất một tuần qua, khi bão Beryl khiến các cảng và nhà máy lọc dầu dọc theo Vịnh Mexico phải đóng cửa.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần (ngày 8/7), giá dầu giảm khoảng 1% xuống mức thấp nhất trong 1 tuần khi bão Beryl khiến các các nhà máy lọc dầu và cảng của Mỹ dọc Vịnh Mexico phải đóng cửa và kỳ vọng về 1 thỏa thuận ngừng bắn có thể đạt được ở Gaza.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo dữ liệu từ Oilprice, vào lúc 8 giờ ngày 9/7 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được niêm yết ở mức 85,72 USD/thùng, giảm 0,03% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 82,29 USD/thùng, giảm 0,05% so với phiên liền trước.

Theo Reuters, bão Beryl đã tràn qua bang Texas - nơi sản xuất nhiều dầu và khí đốt tự nhiên nhất của Mỹ, gây gió mạnh và mưa lớn. Các cảng dầu buộc phải đóng cửa, hàng trăm chuyến bay bị hủy và hơn 2,7 triệu ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán về kế hoạch ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột kéo dài 9 tháng ở Dải Gaza đang diễn ra. Nhiều nhà phân tích cho rằng kết quả khả quan từ cuộc đàm phán này sẽ làm giảm bớt căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông.

Các nhà phân tích tại Công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch and Associates nhận xét, giá dầu hạ nhiệt đáng kể do sự lạc quan về lệnh ngừng bắn ở Gaza khi các cuộc đàm phán đang diễn ra có vẻ như đang có tiến triển.

Các nhà đầu tư cũng đang theo xem liệu các cuộc bầu cử ở Anh, Pháp và Iran trong tuần qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đến địa chính trị và chính sách năng lượng.

Tại châu Á, lượng dầu thô nhập khẩu giảm nhẹ trong nửa đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do lượng dầu nhập khẩu vào Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - giảm.

Tại Ấn Độ - quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, trong tháng 6, mức tiêu thụ nhiên liệu tăng 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 19,99 triệu tấn.

Tại Đức, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu giảm nhiều hơn dự kiến do nhu cầu từ Trung Quốc, Mỹ và các nước châu Âu yếu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã gia hạn các đợt cắt giảm sản lượng dầu đến năm 2025. Việc cắt giảm sản lượng này đã khiến các nhà phân tích dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong quý III do nhu cầu vận tải và điều hòa không khí trong mùa hè làm giảm lượng dự trữ nhiên liệu.

PV (T/H)
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giá dầu thế giới vượt 80 USD/thùng
Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của tuần, giá dầu tăng khoảng 3%, lên mức cao nhất trong 1 tuần. Trong đó, giá dầu Brent tăng 2,01 USD, tương đương 2,5%, lên mức 81,63 USD/thùng.