Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

26/03/2024, 07:49
báo nói -

TCDN - Giá dầu thế giới (ngày 26/3) đồng loạt quay đầu tăng mạnh khi giá dầu WTI ở mốc 82,00 USD/thùng, tăng 1,64%. Giá dầu Brent ở mốc 86,68 USD/thùng, tăng 1,46%.

Ghi nhận trên Oilprice lúc 4h30 ngày 26/3/2024 (theo giờ Việt Nam), giá dầu WTI ở mốc 82,00 USD/thùng, tăng 1,64% (tương đương tăng 1,32 USD/thùng).

gia xang dau_reuters

Tương tự, giá dầu Brent ở mốc 86,68 USD/thùng, tăng 1,46% (tương đương tăng 1,25 USD/thùng).

Cả hai loại dầu tiêu chuẩn này đều tăng đều đặn trong năm nay, với dầu Brent tăng gần 11% và dầu WTI tăng khoảng 12,5% tính đến hết thứ 6 tuần trước do kỳ vọng rằng lãi suất tại các nền kinh tế lớn sẽ giảm vào mùa hè và chịu ảnh hưởng bởi căng thẳng địa chính trị ở Đông Âu và Trung Đông.

Theo Reuters, Moscow đã yêu cầu các công ty giảm sản lượng dầu trong quý II để đạt mục tiêu sản xuất 9 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6, phù hợp với cam kết cắt giảm sản lượng của Nga trong nhóm sản xuất OPEC+.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group nhận xét Nga đã cam kết cắt giảm sản lượng. Phía Moscow đang xem xét các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu hiện tại, sự thống nhất với OPEC+, và nguy cơ xảy ra cú sốc giá lớn hơn trong tương lai.

Còn theo Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading thuộc Nissan Securities, những cuộc tấn công vào các cơ sở năng lượng của Nga và cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã làm dấy lên mối lo ngại về nguồn cung.

Reuters thông tin 1 nhà máy lọc dầu của Nga đã bị mất một nửa công suất sau khi bị tấn công bằng máy bay không người lái vào cuối tuần qua. Suốt tháng qua, các cơ sở lọc dầu của Nga liên tục bị tấn công khiến công suất lọc dầu của nước này giảm khoảng 7%.

Liên quan đến tình hình ở Trung Đông, ngày 25-3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Israel và Hamas ngừng bắn ngay lập tức.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết cần phải xem nghị quyết của Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn thực sự diễn ra như thế nào ở Gaza và liệu điều đó có dẫn đến việc lực lượng Houthi dừng các cuộc tấn công vào hoạt động giao thông của tàu chở dầu ở Biển Đỏ hay không.

PV
Bạn đang đọc bài viết Giá dầu thế giới tiếp tục tăng tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan

Giá dầu thế giới tăng mạnh
Hôm nay 19/3/2024, giá dầu thế giới tăng mạnh 2%, ghi nhận mức cao nhất trong 4 tháng, giữa bối cảnh xuất khẩu dầu thô từ Iraq và Saudi Arabia giảm trong khi nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc và Mỹ có dấu hiệu tăng mạnh hơn.
Giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ
Giá dầu quay đầu giảm trong phiên ngày hôm nay, một ngày sau khi đạt 85 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11, nhưng giá dự kiến sẽ kết thúc cao hơn 3% trong tuần do nhu cầu gia tăng từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ hoàn thành theo kế hoạch.