Goldman Sachs: Giá dầu thô có thể trở lại 105 USD/thùng

12/01/2023, 07:10
báo nói -

TCDN - Goldman Sachs dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tăng trưởng ổn định trong năm nay, giúp giá dầu thô vọt lên mức 105 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs dự đoán, nhờ nhu cầu dầu thô toàn cầu tăng trưởng ổn định, giá dầu có thể tăng lên trên 100 USD/thùng trong năm nay. Giá thậm chí có thể giao dịch ở mức 105 USD/thùng vào quý IV.

Nhóm phân tích của Goldman Sachs ước tính nhu cầu dầu thô của thế giới sẽ tăng khoảng 2,7 triệu thùng/ngày trong năm 2023 và thị trường sẽ thiếu hụt nguồn cung trở lại trong nửa cuối năm.

Theo các nhà phân tích của Goldman Sachs, việc Trung Quốc mở cửa nền kinh tế và hạn ngạch nhập khẩu dầu khổng lồ mà chính phủ vừa cấp cho các công ty lọc dầu tư nhân cho thấy nhu cầu của nước này sẽ phục hồi sau khi làn sóng COVID hiện nay suy yếu.

gia dau tho

Giá dầu đã bật tăng 4% trong phiên giao dịch ngày 9/1, sau khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8/1 sau gần ba năm khép mình với thế giới.

Ít nhất là trong phiên giao dịch đó, các nhà đầu tư đã thấy triển vọng nhu cầu dầu tươi sáng hơn, thay vì lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế ở các nền kinh tế phát triển, Oilprice.com đánh giá.

Goldman Sachs nhận định, khi nhu cầu năm nay tăng trưởng vững chắc, trong nửa cuối năm, OPEC+ có thể sẽ bơm trở lại thị trường lượng dầu mà liên minh giảm hồi tháng 10 năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu nhu cầu yếu hơn dự đoán, OPEC+ “có thể sẽ tiếp tục duy trì thoả thuận giảm sản lượng của tháng 10 hoặc thậm chí hạ sản lượng sâu hơn”, Goldman Sachs lưu ý.

“Nhìn chung, yếu tố OPEC này chính là rủi ro đáng ngại đối với dự báo giá dầu của chúng tôi”, các nhà phân tích cho hay.

Tháng trước, Goldman Sachs nói việc Trung Quốc mở cửa có thể nâng giá dầu thêm 15 USD/thùng, do nhu cầu của đất nước tỷ dân có thể tăng trung bình 1 triệu thùng/ngày trong giai đoạn 2022 - 2023.

Tùng Lâm/Oilprice
Bạn đang đọc bài viết Goldman Sachs: Giá dầu thô có thể trở lại 105 USD/thùng tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan