Hai gia tộc Philippines biến thành tỷ phú nhờ thương hiệu mỳ gói

11/06/2021, 17:02

TCDN - Đồng sở hữu thương hiệu mỳ gói nổi tiếng nhất ở Philippinesm hai gia tộc đang sở hữu khối tài sản trị giá hàng tỷ USD sau thương vụ IPO kỷ lục.

Fortune đưa tin hai gia đình đến từ Indonesia và Philippines sở hữu gần 70% cổ phần của Monde Nissin Corp, công ty sở hữu thương hiệu mỳ gói Lucky Me!. Trong đợt IPO diễn ra vào tuần trước, công ty đã huy động hơn 1 tỷ USD. Đợt IPO biến hai gia đình thành tỷ phú, với khối tài sản 3,6 tỷ USD, theo số liệu từ Bloomberg Billionaires.

Chủ tịch Monde Nissin Corp là Hartono Kweefanusis, doanh nhân người Indonesia. Hartono còn là cổ đông lớn nhất với 23% cổ phần. Em trai ông Hoediono, phó Chủ tịch công ty, sở hữu 5,3%. Trong khi đó, vợ ông Hoediono - bà Betty Ang (quốc tịch Philippines) nắm 18% cổ phần. Ngoài ra, các thành viên khác trong hai gia đình sở hữu 23,7% cổ phần công ty.

IPO đang trở thành mục tiêu lớn của giới doanh nghiệp Đông Nam Á. Grab Holdings Inc (trụ sở tại Singapore) đã công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu trong năm nay thông qua thương vụ sáp nhập với GoTo, một trong những thương vụ SPAC lớn nhất thế giới từ trước đến nay.

Suốt 4 thập kỷ qua, các sản phẩm của Monde Nissin đã trở nên quen thuộc với người dân Philippines và công ty còn phát triển mạnh giữa đại dịch COVID-19. Ông Stephen CuUnjieng, cố vấn cấp cao của ngân hàng đầu tư Evercore cho biết đây thực sự là giai đoạn phù hợp. 

"Thực phẩm chế biến đóng gói, tốt cho sức khỏe đã dần chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong thời gian thực hiện các lệnh phong tỏa", Stephen nói.

Lucky Me! là loại mì ăn liền bán chạy nhất ở Philippines, chiếm tới 68% thị phần cả nước. Ảnh: The Star

Lucky Me! là loại mì ăn liền bán chạy nhất ở Philippines, chiếm tới 68% thị phần cả nước. Ảnh: The Star

Monde Nissin ra đời năm 1979 bởi Chủ tịch đương nhiệm Hidayat Darmono. Lúc mới thành lập, đây chỉ là một nhà máy sản xuất bánh quy. Khoảng một thập kỷ sau, công ty chuyển sang sản xuất mỳ ăn liền, tung ra thương hiệu mỳ gói Lucky Me! - sản phẩm gắn liền với tuổi thơ của nhiều người dân Philippines.

Hiện nay, Lucky Me! là thương hiệu mỳ gói bán chạy nhất ở Philippines, chiếm 68% thị phần, theo báo cáo IPO. Nó chiếm một nửa trong doanh thu 68 tỷ peso (1,4 tỷ USD) của Monde vào năm ngoái. Ngoài ra, công ty còn bán bánh quy giòn SkyFlakes và thịt chay Quorn tại hơn 30 quốc gia. Công ty thấy lợi nhuận tăng 26% vào năm ngoái.

Arielle Santos, nhà phân tích người tiêu dùng tại Regina Capital Development cho rằng Monde vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng. Ông đánh giá rằng: "Mức tiêu thụ mỳ ở Philippines vẫn chưa đạt đến độ bão hòa"

Công ty sẽ sử dụng nguồn vốn thu được từ IPO để mở rộng hoạt động kinh doanh thịt chay. Tổng giám đốc của Monde, Henry Soesanto, cũng là một thành viên trong gia đình nhận định trên sóng Bloomberg Television rằng thị trường này sẽ tiếp tục "phát triển theo cấp số nhân".

Monde Nissin đã mua lại nhà sản xuất thực phẩm chay của Anh Quorn Foods với giá 550 triệu bảng (780 triệu USD) năm 2015. Theo một ước tính của công ty tài chính Anh Quốc Barclays, thị trường thịt làm từ thành phần thực vật sẽ đạt quy mô 140 tỷ USD vào năm 2029. Tổng giám đốc Monde cho rằng đây chính là thời điểm thích hợp để IPO, công ty dự định sử dụng nguồn vốn mới để mở rộng quy mô ngay lập tức.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Hai gia tộc Philippines biến thành tỷ phú nhờ thương hiệu mỳ gói tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan