Hôm nay, các hãng phải báo cáo giá vé máy bay tăng giảm bất ngờ

28/04/2023, 14:30
báo nói -

TCDN - Trước tình trạng gần nghỉ lễ, giá vé máy bay trên các chặng đột ngột giảm so với trước, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng báo cáo tình hình bán vé máy bay. Hạn cuối cùng báo cáo là hôm nay 28/4.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, nguyên nhân là nhiều khách hàng nghi ngờ có tình trạng găm hàng đẩy giá trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Đặc biệt, sau khi duy trì mức giá vé cao gần cả tháng, ngày 21/4, các hãng đồng loạt mở bán thêm nhiều vé mới, với giá thấp hơn những ngày trước đó, thậm chí có nhiều đường bay giá giảm còn 50%.

Hiện các sân bay lớn như Nội Bài, Tân Sơn Nhất đều cơ bản không còn chỗ đỗ trống cho khung giờ ban ngày, khung giờ bay đêm còn nhiều nhưng các hãng lại ít khai thác. Cục Hàng không yêu cầu hãng hàng không phải báo cáo cụ thể nguyên nhân vì sao giá vé lại tăng giảm đột ngột khi dịp nghỉ lễ đang tới gần.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Theo thông tin từ Cục Hàng không Việt Nam, đến hết ngày 25/4/2023, các đường bay xuất phát từ Hà Nội vào ngày 28/4 đi các điểm du lịch như Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo, Rạch Giá có tỷ lệ đặt chỗ trên 90%.

Các đường bay đi Huế, Pleiku, Cần Thơ có tỷ lệ đặt chỗ trên 80%. Các đường bay đến các điểm Cam Ranh, Đà Nẵng, Đà Lạt, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định tỷ lệ này dao động từ 65% đến 77%.

Tuy nhiên, trong ngày ngày 29/4 (ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ), ngoại trừ đường bay đến Đà Nẵng cònkhá nhiều vé, các đường bay từ Hà Nội đi các điểm du lịch như Đồng Hới, Buôn Ma Thuột, Pleiku, Huế, Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Cần Thơ, Côn Đảo đều có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% và xấp xỉ 100%.

Đường bay xuất phát từ Tp.HCM đi Phú Quốc, Tuy Hòa, Bình Định, Côn Đảo gần như đã lấp đầy trong ngày 29/4 trong khi các đường bay đến Đà Nẵng, Hà Nội, Đồng Hới chỉ ở mức trung bình.

Trước đó 1 ngày (28/4), ngoại trừ đường bay đi Tuy Hoà và Bình Định có tỷ lệ đặt chỗ trên 90% thì các đường bay đến các điểm du lịch khác chỉ ở mức 70-80%.

Ở chiều ngược lại, cả 2 ngày 2 - 3/5, các đường bay có tỷ lệ đặt chỗ cao trên 90% là các đường bay từ Buôn Ma Thuột, Cà Mau, Tuy Hòa, Côn Đảo, Đồng Hới về Hà Nội và Phú Quốc, Tuy Hòa, Vân Đồn, Vinh về Tp.HCM.

Khảo sát giá vé một số chặng bay trên trang bán vé của các hãng hàng không Việt Nam cho thấy giá vé có sự giảm nhẹ khoảng 10-15% so với trước đó 2 tuần trong ngày 29/4 và chiều ngược lại vào ngày 3/5.

Tuy nhiên mức giảm này chỉ ở một số giờ bay buổi tối hoặc trên các chặng còn nhiều chuyến bay chưa lấp đầy ghế, một số chặng bay như Hà Nội - Phú Quốc, Tp.HCM - Phú Quốc, Hà Nội - Cam Ranh, Tp.HCM - Cam Ranh, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Huế và Hà Nội - Đồng Hới và ngược lại đã hết vé hoặc giá vé vẫn ở mức tương đương, thậm chí tăng nhẹ so với trước đó 2 tuần đối với các chuyến bay còn lại.

Giá vé chỉ giảm mạnh từ 30% trở lên so với mức giá cũ đã được công bố vào các ngày trước, sau và trong dịp lễ như ngày 26 - 27/4, 30/4 và 1 - 2/5 và 4 - 5/5 trên toàn bộ các đường bay du lịch.

Minh Sơn
Bạn đang đọc bài viết Hôm nay, các hãng phải báo cáo giá vé máy bay tăng giảm bất ngờ tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Trần giá vé máy bay, giá điện có thể sẽ tăng
Bộ Giao thông Vận tải dự kiến điều chỉnh tăng trần giá vé máy bay với mức tăng trung bình 3,75% so với khung giá hiện hành. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng khẳng định giá điện cũng chắc chắn có sự điều chỉnh trong thời gian tới.
'Giữ trần giá vé máy bay là vô lý'
Đánh giá về giá vé máy bay, TS.Lương Hoài Nam cho rằng việc Việt Nam hiện nay vẫn duy trì trần giá vé máy bay là một sự vô lý. Do đó, cần chấm dứt việc này càng sớm càng tốt.