Lãng phí điện tái tạo, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì?

25/05/2023, 20:08

TCDN - Liên quan đến vấn đề lãng phí điện tái tạo, tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, vướng mắc hiện nay không phải về giá mà về công suất.

Đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) cho biết cử tri rất băn khoăn từ năm 2010 đến nay, giá điện tăng 8 lần và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn báo lỗ. Đặc biệt, cùng trong EVN nhưng công ty mẹ lỗ, còn công ty con báo lãi.

Bên cạnh đó, bà Yên cho là rất lãng phí khi hàng trăm dự án năng lượng tái tạo đã được Nhà nước thỏa thuận quy hoạch, cấp phép xây dựng, thế nhưng khi xây dựng xong lại không thể đấu nối, phát điện, trong khi nền kinh tế thiếu điện, phải tăng cường mua điện của Lào, Trung Quốc?

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Đồng tình với quan điểm đại biểu Yên, đại biểu Đinh Ngọc Minh (Cà Mau) nêu rõ, người dân rất bức xúc việc tại sao phải nhập khẩu điện, trong khi nguồn điện mặt trời, điện gió lên tới 4.600 MW đến nay vẫn chưa được hòa lưới?

Đại biểu đặt câu hỏi: “Vì sao thế, cũng là tài sản quốc gia, sao lại lãng phí như thế? Thủ tục là do ta đặt ra, tại sao không cải tiến thủ tục này để hòa lưới 4.600 MW mà lại phải đi mua điện của Trung Quốc, Lào. Trách nhiệm ở đây là cơ quan nào? Ngành điện phải đổi mới nhiều”.

Liên quan đến vấn đề lãng phí điện mặt trời, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Công Thương:

Ông Phớc nêu rõ, cái này có vướng gì không? Nếu vướng về vấn đề giá điện thì Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương để cùng xây dựng giá, đảm bảo giải toả được nguồn vốn ứ đọng mà các doanh nghiệp đã vay vốn ngân hàng và bỏ vốn ra làm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương bảo rằng “không phải vướng về giá, mà vướng về công suất, tức hiện nay chúng ta đủ tải rồi”.

“Tôi có hỏi lại, nếu chúng ta đủ tải rồi thì tại sao cho làm. Còn nếu đã làm rồi thì tại sao không giảm bớt điện đã mua của nước ngoài?”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Theo ông Phớc, Bộ trưởng Công Thương trả lời là đã ký hiệp định với nước ngoài rồi, bây giờ không thể đàm phán để cắt được. Đấy là nguyên nhân và chúng ta phải đi tận gốc rễ của vấn đề để thấy được nguyên nhân từ đâu và phải giải quyết như thế nào.

Người đứng đầu ngành Tài chính cho rằng, cần phải sửa một số quy định, đặc biệt ách tắc nhất là Luật Quy hoạch và Luật Đầu tư công.

“Ngay cả mấy năm nay chúng ta ban hành Luật Quy hoạch nhưng vẫn loay hoay không triển khai được, rồi cả vấn đề điện cũng thế”, Bộ trưởng Tài chính cho hay.

Hà Linh
Bạn đang đọc bài viết Lãng phí điện tái tạo, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói gì? tại chuyên mục Tài chính của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan