Nguy cơ của ngành ngân hàng có thể khiến Mỹ suy thoái sớm hơn

16/03/2023, 17:00
báo nói -

TCDN - Giới phân tích kinh tế lo ngại Mỹ suy thoái sớm hơn dự báo do các ngân hàng sẽ siết hoạt động cho vay sau khi Silicon Valley Bank sụp đổ.

Từ việc lợi suất trái phiếu lao dốc đến giá cổ phiếu và dầu thô giảm mạnh, tất cả biến động đều đang cho thấy giới đầu tư lo ngại suy thoái sắp đổ bộ vào nền kinh tế Mỹ. Sau khi hai ngân hàng SVB và Signature bị đóng cửa, các thị trường lại càng thêm bất an bởi khủng hoảng của Credit Suisse.

Phố Wall đã tranh cãi về nguy cơ Mỹ suy thoái trong suốt nhiều tháng. Nhiều nhà kinh tế dự đoán nỗi sợ sẽ hóa thành sự thật vào nửa cuối năm nay.

Song, loạt biến động mới đây của thị trường sau sự sụp đổ của hai ngân hàng cấp khu vực tại Mỹ đã khiến một số chuyên gia đẩy nhanh dự đoán của họ. Các nhà kinh tế cũng đang hạ thấp dự báo tăng trưởng dựa trên giả định rằng hoạt động cho vay của các ngân hàng sẽ giảm.

Ông Sam Stovall, Giám đốc đầu tư tại CFRA, bình luận: “Nhà đầu tư thường sẽ kiểm tra lại đáy của thị trường gấu để đảm báo rằng thị trường sẽ không xuống sâu hơn nữa. Nguy cơ Mỹ suy thoái đang bị tăng bởi khả năng các ngân hàng sẽ hạn chế cho vay. Do đó, câu hỏi quan trọng là liệu mức đáy ngày 12/10 năm ngoái có được duy trì hay không. Nếu không, chúng tôi dự đoán ngưỡng 3.200 điểm là một trong những mục tiêu khả dĩ của chỉ số S&P 500”.

Thị trường trái phiếu Kho bạc Mỹ thường tương đối bình ổn nhưng cũng biến động mạnh trong những ngày qua. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn hai năm kết phiên 15/3 ở mức 3,89%, nhưng trong phiên đã có lúc rơi xuống 3,72%, thấp hơn hẳn mức đóng cửa phiên trước đó là 4,22%. Hai năm là kỳ hạn lợi suất phản ánh chính xác nhất quan điểm của các nhà đầu tư về hướng đi chính sách của Fed.

trader 2

Jim Caron, nhà phân tích cấp cao tại Morgan Stanley Investment Management, nhận xét: “Tôi nghĩ mọi người đã đúng khi lo ngại Mỹ suy thoái. Khi nhìn vào bức tranh tổng thể, sự phục hồi của giá trái phiếu Kho bạc (giá biến động ngược chiều với lợi suất) cho thấy nhà đầu tư đang chuyển vốn sang nơi an toàn. Một bộ phận của thị trường cũng cho thấy tín dụng sẽ thắt chặt. Chúng ta sẽ chứng kiến các ngân hàng siết chặt tiêu chuẩn cho vay, bất kể nhà băng đó có quy mô lớn hay nhỏ”.  

Nhã Vy/CNBC
Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ của ngành ngân hàng có thể khiến Mỹ suy thoái sớm hơn tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan