Nỗi sợ Google giúp tập đoàn Microsoft thành công

12/05/2024, 19:21

TCDN - Nỗi sợ Google khiến tập đoàn Microsoft quyết định đầu tư vào OpenAI, nhờ đó họ trở thành doanh nghiệp đi đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo.

Hồi năm 2019, Giám đốc công nghệ Microsoft là Kevin Scott đã viết một email dài rồi gửi tới Tổng giám đốc Satya Nadella và nhà sáng lập Bill Gates. Nội dung của email hé lộ phần nào tình cảnh thật sự dẫn đến cú bắt tay giữa tập đoàn công nghệ và OpenAI.

Trong email giám đốc công nghệ Kevin Scott bày tỏ lo ngại rằng tính năng "tự động hoàn thành trong Gmail" của Google đang "trở nên tốt một cách đáng kinh ngạc" với sự hỗ trợ của . Thậm chí, Kevin Scott thừa nhận Microsoft đã đi sau Google nhiều năm ở lĩnh vực máy học (machine learning).

Việc công bố nội dung email của Kevin là một phần trong vụ kiện chống độc quyền của Bộ Tư pháp nhắm vào thỏa thuận Alphabet phải trả 20 tỷ USD cho Apple vào năm 2022, để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên trình duyệt Safari.

Đồng tình với quan điểm của ông Scott, Tổng giám đốc Satya Nadella đã chuyển tiếp email cho Giám đốc Tài chính Amy Hood và thừa nhận “đó là lý do tôi muốn tập đoàn Microsoft thực hiện việc này”.

Ngay sau đó, tập đoàn Microsoft đã hành động với khoản đầu tư một tỷ USD cho startup OpenAI.

Microsoft

Scott cũng chính là người đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy chiến lược trí tuệ nhân tạo của Microsoft và là chìa khóa quan trọng, mở khóa khoản đầu tư tiếp theo trị giá 13 tỷ USD vào OpenAI.

Nadella tiết lộ ông sẽ tiếp tục đặt niềm tin vào Kevin Scott "để đảm bảo các chiến lược và sáng kiến trí tuệ nhân tạo đồng bộ, mượt mà trong hệ sinh thái tập đoàn Microsoft”.

Trong khi đó, tập đoàn Google từ vị thế là một trong những "ông lớn" đầu tiên tỏ ra nhanh nhạy về triển vọng của trí tuệ nhân tạo, lại quá thận trọng và để một startup nhỏ như OpenAI bỏ lại đằng sau trong cuộc đua tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Như Hằng/Theo Fotune
Bạn đang đọc bài viết Nỗi sợ Google giúp tập đoàn Microsoft thành công tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan