Tình thế éo le của tập đoàn Google ở Hàn Quốc khi sa thải nhân sự

27/01/2024, 09:53
báo nói -

TCDN - Chi nhánh của tập đoàn Google ở Hàn Quốc gặp trở ngại khó giải quyết vì không thể tinh giản bộ máy, trừ khi nhân viên đồng ý tự nghỉ việc.

Korea JooAng Daily đưa tin tập đoàn Google đang có khoảng 800 nhân viên toàn thời gian ở Hàn Quốc. Từ năm ngoái, tập đoàn Google ở Hàn Quốc đã nỗ lực thu hẹp quy mô bằng cách thuyết phục một số nhân viên chủ động từ chức. Tuy nhiên, chỉ 10 người tại văn phòng Google ở Seoul đồng ý, số người khác vẫn ở lại. Luật lao động Hàn Quốc không cho phép những công ty sử dụng trên 5 lao động Hàn Quốc được quyền sa thải nhân viên mà không có lý do chính đáng cụ thể.

Giám đốc điều hành công ty luật KangNam Bongsoo Jung viết trên LinkedIn: "Nghỉ việc chỉ xảy ra khi một nhân viên đồng ý với đề nghị của người sử dụng lao động. Trong hầu hết trường hợp, họ sẽ không thôi việc vì rủi ro phải đối mặt khi tìm công việc mới".

googlekoread

Businss Insider đưa tin khoảng 100 nhân viên Google Hàn Quốc đã thành lập công đoàn vào năm ngoái do lo ngại tình trạng sa thải. Kim Jong-sub, đứng đầu công đoàn Google Hàn Quốc, nói với Korea Herald vào tháng 4/2023: "Việc cắt giảm việc làm đang diễn ra trong ngành công nghệ Mỹ khiến nhân viên ở Hàn Quốc lo ngại về tương lai của họ. Đó là lý do công đoàn ra đời". Họ có vai trò đàm phán với tập đoàn Google để hướng đến một thỏa thuận đảm bảo, "theo đuổi chế độ tự nguyện nghỉ việc" của nhân viên, thay vì buộc phải từ chức theo yêu cầu. Tự nguyện nghỉ đồng nghĩa lao động vẫn có thể nhận tiền bồi thường.

Năm ngoái, tập đoàn Google sa thải 6% nhân viên, tương đương 12.000 lao động. Năm nay CEO Sundar Pichai thông báo các đợt cắt giảm mới sẽ tiếp tục trong 2024. Tháng này, hàng trăm nhân viên thuộc bộ phận Google Assistant, thiết bị phần cứng và một số thành viên nhóm kỹ thuật cốt lõi đã mất việc. Sự kiện đó gây nên làn sóng giận dữ.

Tuần trước, Liên đoàn lao động Alphabet đã biểu tình ở năm cơ sở của Google trên khắp nước Mỹ nhằm "phản đối các quan điểm không có thật mà Google sử dụng để biện minh cho lý do sa thải của tập đoàn". Họ cho rằng Google không thể tiếp tục điều chỉnh nhân sự khi vẫn kiếm hàng tỷ USD mỗi quý. Một bản kiến nghị đã được gửi đến Tổng giám đốc Sundar Pichai, nhấn mạnh sự cống hiến của nhân viên, đồng thời kêu gọi Google nên có một môi trường làm việc bền vững và nhiều hỗ trợ hơn.

Trong khi đó, theo Bloomberg, Google đang tiếp tục tái cơ cấu và sa thải hàng chục người tại bộ phận X, còn gọi là The Moonshot Factory - nơi chuyên nghiên cứu và thử nghiệm công nghệ đột phá với tham vọng thay đổi thế giới. Các dự án như thế theo đuổi mục tiêu giải quyết những vấn đề và thách thức lớn trên thế giới như biến đổi khí hậu, tương lai của Internet và an ninh mạng. Tuy nhiên, X vẫn chưa đạt thành công đáng kể và giới quan sát cho rằng Google đang ưu tiên các dự án có tiềm năng tạo doanh thu ngay lập tức. Sự đổi hướng ấy dẫn đến việc nhiều dự án bị khai tử sớm hơn bình thường.

Bảo Long/Business Insider
Bạn đang đọc bài viết Tình thế éo le của tập đoàn Google ở Hàn Quốc khi sa thải nhân sự tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Phát Đạt: Tiếp tục sa thải nhân sự, thoát lỗ nhờ bán bớt tài sản
"Ông lớn" bất động sản Phát Đạt vẫn phải đối diện với muôn vàn khó khăn. Trong quý 2/2023, công ty tiếp tục sa thải nhân sự và thoát lỗ nhờ bán bớt tài sản. Chưa dừng lại ở đó, dự án Millennium của Công ty CP Bất động sản Phát Đạt (PDR) cũng bị tạm dừng giao dịch.