OECD: Mức tiêu thụ đường tăng lên 23 kg/người/năm vào năm 2030
TCDN - Dự báo của OECD là đến năm 2030, mức tiêu thụ đường trên đầu người hàng năm trên thế giới sẽ tăng từ 22 kg lên 23 kg, đồng thời nguồn cung ổn định.
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa công bố một báo cáo cho thấy, mức tiêu thụ đường toàn cầu dự kiến sẽ tiếp tục tăng ở mức khoảng 1,4%/năm, đạt 196 triệu tấn vào năm 2030 do tác động của sự gia tăng dân số và thu nhập.
Đến năm 2030, OECD dự báo mức tiêu thụ đường trên đầu người hàng năm trên thế giới sẽ tăng từ 22 kg lên 23 kg mặc dù có sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực và quốc gia.
Mức tiêu thụ đường tăng do thu nhập tăng
Nhìn chung, mức tiêu thụ đường ở các nước thu nhập cao có thể giảm vì thị trường đã đạt mức bão hòa, trong khi các nền kinh tế thu nhập thấp hơn sẽ có mức tiêu thụ đường tăng cao hơn.
Về mặt tiêu thụ đường, tiêu dùng đường bình quân trên đầu người toàn cầu dự kiến sẽ tăng trong thập kỷ tới do thu nhập tăng và đô thị hóa ở các nước đang phát triển.
Báo cáo nhận định mức tiêu thụ đường ở khu vực Châu Á - Châu Đại Dương sẽ tăng nhiều nhất (về mặt tuyệt đối) và chiếm hơn một nửa tiêu dùng toàn cầu vào năm 2030, phản ánh nhu cầu cao hơn đối với các sản phẩm bánh kẹo có đường và nước giải khát.
Ngược lại, tổng lượng đường tiêu thụ ở các nước đang phát triển sẽ không tăng trong thập kỷ tới, phản ánh của lo ngại về tác động tiêu cực của đường đối với sức khỏe khi tiêu thụ quá mức.
Ở các nước phát triển, mức tiêu thụ bình quân đầu người sẽ giảm, mặc dù với tốc độ chậm hơn trong 10 năm qua, vì một số quốc gia đã đã thực hiện các biện pháp không khuyến khích tiêu thụ đường.
Nhìn chung, tiêu thụ đường toàn cầu giảm trong năm 2019 (-0,4%) do đại dịch COVID-19 dẫn đến phong tỏa tại nhiều quốc gia và đóng cửa các nhà hàng trong vài tháng.
Tuy nhiên, nhu cầu được giả định là bắt đầu phục hồi vào năm 2020 ở hầu hết các quốc gia, với mức tăng trưởng tiêu thụ đường bình quân đầu người cao nhất đang diễn ra ở các nước có thu nhập thấp.
Khả năng giá đường sẽ ổn định
Trước dự báo nhu cầu tiêu thụ đường tăng thì sản lượng đường toàn cầu trong vụ mùa 2020-2021 lại giảm mạnh. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp, sản lượng đường giảm vì thời tiết bất lợi, ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng ở một số của các nước sản xuất chính.
Mặc dù vậy, OECD cho rằng giai đoạn 2021-2030 với giả định điều kiện thời tiết bình thường, sản lượng mía và củ cải đường dự kiến sẽ tăng và mức độ chuyển hướng từ chế biến đường sang sản xuất ethanol sẽ ảnh hưởng đến sản xuất đường.
Dựa trên dự báo cung - cầu, OECD nhận định giá đường đến năm 2030 sẽ có xu hướng tăng vừa phải, với cung dễ dàng đáp ứng nhu cầu và giả định là điều kiện thời tiết bình thường, cũng như ít biến động về giá ethanol.
Một số chính sách đường của một số quốc gia và sự thống trị của một số quốc gia xuất khẩu đường có thể sẽ ảnh hưởng đến các biến động về giá của giá đường quốc tế trong thời gian 10 năm tới.
Tồn kho đường toàn cầu dự kiến sẽ tăng chậm, mang lại sự tự tin cho thị trường với tỷ lệ tồn kho sử dụng ổn định ở mức khoảng 49%, gần với tỷ lệ của thập kỷ trước.
Giá đường thực được dự đoán sẽ có xu hướng giảm trong dài hạn nhờ năng suất tăng và về tổng quan sẽ thấp hơn mức trung bình của 20 năm qua.
Chênh lệch giữa đường thô và đường trắng dự kiến sẽ giảm nhẹ, tỷ trọng đường trắng xuất khẩu sẽ gia tăng trong thương mại quốc tế.
email: [email protected], hotline: 086 508 6899