Sai lầm khiến ngân hàng cho vay tiền điện tử lớn của Mỹ phá sản

14/03/2023, 07:17
báo nói -

TCDN - Silvergate Capital đã dốc toàn lực vào tiền điện tử và sau đó họ chịu ảnh hưởng quá lớn bởi các vụ sụp đổ, phá sản của các công ty tiền số.

Thế giới tài chính đã chứng kiến một sự thụt lùi kinh điển khi Silvergate Capital, ngân hàng chuyên cho vay lĩnh vực tiền điện tử của Mỹ, tuyên bố ngừng hoạt động. Sự cố này là một tổn thất lớn với toàn bộ thị trường tiền mã hóa.

Silvergate Capital là một ngân hàng khu vực truyền thống ở bang California trong phần lớn thời gian nó tồn tại. Tuy nhiên, đến năm 2018, Silvergate đã chuyển hướng sang tiền mã hoá khi nhận ra rằng các công ty tài sản kỹ thuật số non trẻ đang gặp khó khăn trong việc thiết lập mối quan hệ với các ngân hàng chính thống lớn hơn.

Định vị của Silvergate Capital là một cầu nối cho những công ty mới này để họ có thể tiếp cận nguồn vốn tốt hơn, theo CNN.

Silvergate Capital

Đương nhiên, quyết định chuyển hướng trở thành công ty cho vay tiền điện tử của Silvergate Capital vào thời điểm đó là một động thái kinh doanh khá khôn ngoan. Tuy vậy, Silvergate Capital đã dốc toàn lực vào tiền mã hoá và sau đó họ chịu ảnh hưởng quá lớn bởi các vụ sụp đổ, phá sản của các công ty tiền số trong năm 2022 vừa qua.

Max Reyes, nhà phân tích của của Bloomberg, viết: “Sau khi đi quá sâu vào thế giới mới của tiền mã hoá, ngân hàng đã tự đặt họ vào rủi ro của kinh doanh ngân hàng trong thế giới cũ, đó là khi triển vọng của ngành này trở nên tồi tệ. Silvergate có rất ít hoạt động kinh doanh khác để dựa vào”.

Cổ phiếu của Silvergate Capital đã giảm 98% so với mức cao nhất vào tháng 11/2021. Trong cùng thời gian, tiền điện tử toàn cầu đã mất 2/3 giá trị, giảm từ mức vốn hóa thị trường 3.000 tỷ USD xuống chỉ còn 1.000 tỷ USD.

Nếu đang đầu tư vào tiền mã hoá vào thời điểm hiện tại, tất cả các nhà đầu tư về cơ bản đều đang cố vượt qua bóng đen kéo dài của Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập và cựu giám đốc điều hành của sàn giao dịch FTX. Sau khi FTX nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11 năm ngoái, sự kiện đó đã gây ra một loạt các vụ phá sản và khiến toàn bộ thế giới tiền điện tử chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước đây, những người làm tài chính truyền thống và các cơ quan quản lý coi tiền mã hoá là một thứ gì đó gây phiền toái, thì sự sụp đổ của FTX và các cáo trạng hình sự sau đó đã biến thị trường trở nên tồi tệ hơn, lây lan như phóng xạ. Càng ở gần FTX, nhà đầu tư doanh nghiệp và tư nhân càng có thể gặp nhiều rắc rối hơn.

Ông John Reed Stark, một nhà phê bình tiền mã hoá và là cựu Giám đốc Văn phòng Thực thi Internet của SEC, nói với Wall Street Journal: “Có một câu nói cũ - 'nếu bạn ngủ với chó, bạn thức dậy với bọ chét' - và đó là kịch bản đã xảy ra với Silvergate Capital”. Ông mô tả sự sụp đổ của Silvergate là một “sự kiện thảm khốc đối với tiền điện tử nói chung”.

Chắc chắn rằng Silvergate không bị cáo buộc có hành vi sai trái liên quan đến mối quan hệ với FTX, nhưng ngân hàng thừa nhận rằng họ đã bị các cơ quan quản lý và Bộ Tư pháp điều tra.

Trong sự sụp đổ của Silvergate, các nhà phân tích có tư tưởng lạc quan chỉ ra một số vấn đề nổi bật là vì mức độ tiếp xúc quá mức của ngân hàng đối với một lĩnh vực đầu tư duy nhất, sự yếu kém trong quản lý rủi ro,… và tránh đề cập tới nguyên nhân là do thị trường tiền điện tử biến động.

Ông Marcus Sotiriou, nhà phân tích tại công ty môi giới tài sản kỹ thuật số GlobalBlock cho biết: “Sự sụp đổ của Silvergate không phải là vấn đề về tiền mã hoá. “Sự sụp đổ của Silvergate là do… không có đủ tiền mặt, dẫn đến việc ngân hàng thiếu vốn”.

Dĩ nhiên, Silvergate nên đa dạng hóa hơn là đặt tất cả trứng vào giỏ tiền mã hoá, vốn được mọi người hiểu là một giỏ đầy gai và dễ biến động dữ dội.

Giới phân tích chỉ ra một lý do khiến những doanh nghiệp tiền mã hoá đổ xô đến Silvergate và kết quả là sự sụp đổ của chính ngân hàng. Trên thực tế, các ngân hàng khác được quản lý tốt hơn đã không phải đối mặt với nguy cơ tương tự.

Lập luận “đừng đổ lỗi cho tiền mã hoá” đã được đưa ra hàng nghìn lần từ những người ủng hộ. Khi FTX phá sản, đó không phải là lỗi của tiền điện tử hay là một trò gian lận kiểu cũ, một vụ lừa đảo.

Đó cũng là câu chuyện gần một năm trước, khi vụ sụp đổ Terra/Luna vào mùa xuân năm ngoái đã quét sạch hàng tỷ USD chỉ sau một đêm. Mọi người lại kêu gọi giới đầu tư đừng đổ lỗi cho tiền điện tử hay những stablecoin có thuật toán độc hại.

Cũng tương tự, khi Celsius, Voyager và Three Arrows đều thất bại trong “mùa đông tiền điện tử” năm 2022 – sẽ luôn có những “kẻ liều lĩnh” lợi dụng kẽ hở pháp lý và trục lợi từ nhà đầu tư.

Tùng Lâm/Bloomberg
Bạn đang đọc bài viết Sai lầm khiến ngân hàng cho vay tiền điện tử lớn của Mỹ phá sản tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan