Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp

Sáng tác phần mềm, cô gái 28 tuổi nộp hơn 23 tỷ đồng thuế thương mại điện tử

25/01/2021, 15:48

TCDN - Năm 2020, Hà Nội có 2 người trẻ nộp thuế thương mại điện tử nhiều nhất với số tiền lên tới 41 tỷ đồng. Trong đó có một cô gái 28 tuổi sáng tác phần mềm với tổng thu nhập 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng.

Ông Lê Quang Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy cho biết, trong năm 2020, chi cục thuế quận Cầu Giấy đã có 65 cá nhân kinh doanh online kê khai và nộp thuế tới 55 tỷ đồng, ngoài ra còn hàng trăm cá nhân khác đã tự nguyện kê khai, nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế và vẫn trong diện quản lý. 

Cụ thể, cá nhân nộp thuế tiêu biểu này là cô gái 28 tuổi, có hộ khẩu tại quận Cầu Giấy. Chị đã sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng Google Play và App Store đăng tải, và có tổng thu nhập lên tới 330 tỷ đồng, nộp thuế 23,4 tỷ đồng.

Một cá nhân nộp thuế tiêu biểu khác là người đàn ông 30 tuổi, cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy. Nam thanh niên này cũng sáng tác ra nhiều phần mềm được các ứng dụng trên thế giới sử dụng và có thu nhập 260 tỷ đồng, nộp thuế 18,1 tỷ đồng.

Cô gái 28 tuổi nộp thuế thương mại điện tử nhiều nhất với số tiền 23,4 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Cô gái 28 tuổi nộp thuế thương mại điện tử nhiều nhất với số tiền 23,4 tỷ đồng. (Ảnh minh họa)

Theo ông Hùng, không chỉ 2 trường hợp kinh doanh hệ thống phần mềm qua mạng. Còn khá nhiều những cá nhân trẻ, có những trườnghợp là sinh viên cũng áp dụng công nghệ để kinh doanh qua mạng. 

Cục Thuế Hà Nội cho hay, tổng số thu năm 2019 và năm 2020 đối với các cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) là 148 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 là 25 tỷ đồng, năm 2020 là 123 tỷ đồng (tăng 492% so với năm 2019).

Từ năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Cục Thuế đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và đã xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế.

Tuyên truyền thường xuyên bằng các hình thức khác nhau, giúp người nộp thuế nắm bắt được quy định pháp luật về thuế, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế. Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội thực hiện gửi giấy mời đến trên 1.194 cá nhân đến các Chi cục Thuế để cơ quan thuế hướng dẫn về chính sách và kê khai, nộp thuế.

Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho hay, thương mại điện tử là xu hướng phát triển không riêng gì Việt Nam mà còn phát triển mạnh trên thế giới.

“Chúng tôi thường xuyên phối hợp với các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nhà mạng cung cấp để có cơ sở dữ liệu thông tin về hoạt động kinh doanh, các cá nhân có thu nhập phát sinh. Trên cơ sở đó thì vận động các cá nhân đó tự động kê khai và nộp thuế", ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục thuế thành phố Hà Nội cho biết.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội thừa nhận, theo Luật mới, không phải trích xuất tài khoản của doanh nghiệp, cá nhân dễ dàng mà vẫn phải đảm bảo quy định của ngân hàng. Đối với vấn đề thuế thu nhập cá nhân, nhiều người còn rất bận không có thời gian quyết toán hoặc ủy quyền nên Cục Thuế Hà Nội sẽ rà soát lại các chính sách tuyên truyền, vận động hợp lý.

Đối với các trường hợp được cục thuế thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai, nộp thuế thì sẽ bị thanh kiểm tra, xử phạt đối với hành vi trốn thuế theo quy định. Thậm chí, cơ quan thuế sẽ chuyển sang cơ quan điều tra khởi tố nếu không chấp các quyết định thanh kiểm tra.

Thanh Phương
Bạn đang đọc bài viết Sáng tác phần mềm, cô gái 28 tuổi nộp hơn 23 tỷ đồng thuế thương mại điện tử tại chuyên mục Thuế & cuộc sống của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

4
17
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp
Tạp chí tài chính Doanh nghiệp