Tâm lý bi quan về kinh tế toàn cầu đạt mức cao nhất từ năm 2008

15/06/2022, 09:43

TCDN - 73% nhà quản lý quỹ trong một cuộc khảo sát dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ yếu hơn trong 12 tháng tới, mức thấp nhất từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1994.

Theo khảo sát hàng tháng của Bank of America (BofA), các nhà đầu tư đang lo ngại về hiện tượng lạm phát nhảy vọt cùng với tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu đang ở mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Kỳ vọng lợi nhuận của kinh tế toàn cầu cũng giảm xuống mức năm 2008, các chiến lược gia của BofA lưu ý rằng, kỳ vọng lợi nhuận chạm đáy trước đó từng xảy ra trong các cuộc khủng hoảng lớn khác của Phố Wall, chẳng hạn như vụ sụp đổ của Lehman Brothers và sự bùng nổ của bong bóng dotcom.

Đối tượng tham gia khảo sát của BofA bao gồm 266 nhà quản lý quỹ - với tổng số tiền mà họ quản lý là 747 tỷ USD - trong tuần từ ngày 4/6 đến ngày 10/6, kết thúc trước khi dữ liệu lạm phát của Mỹ vào ngày 10/6 làm “tan tành” hy vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ.

cong nhan

Chiến lược gia Michael Hartnett phát biểu: “Tâm lý Phố Wall là tồi tệ nhưng chưa từng thấp như hiện tại đối với cổ phiếu trước khi lợi suất và lạm phát ở mức cao, và thực tế ấy đòi hỏi Fed phải tăng lãi suất trong tháng 6 và tháng 7”.

Cuộc khảo sát cho thấy, 73% số nhà quản lý quỹ tham gia khảo sát kỳ vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ yếu hơn trong 12 tháng tới, mức thấp nhất kể từ cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 1994. Tâm lý ấy cung cấp cái nhìn sâu sắc về trạng thái phân bổ danh mục và tâm lý của các nhà quản lý quỹ ngay trước khi chỉ số S&P 500 bước vào thị trường gấu vào ngày 13/6 khi lạm phát của Mỹ gia tăng làm dấy lên lo ngại về hành động sắc bén hơn từ Fed.

Nhã Vy
Bạn đang đọc bài viết Tâm lý bi quan về kinh tế toàn cầu đạt mức cao nhất từ năm 2008 tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan