TP. HCM: Tăng cường kiểm soát xây dựng chung cư mini

11/08/2020, 11:06

TCDN - Mới đây, Sở Xây dựng TP.HCM đã ban hành công văn về việc tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ (chung cư mini).

Nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn, đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị UBND các quận, huyện: Tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định của Luật Xây dựng 2014, các Nghị định, Thông tư có nội dung liên quan đến quy hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng… để người dân có nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ trong đó có “chung cư mini”, hiểu rõ và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về xây dựng.

Những công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép,làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị

Những công trình nhà chung cư mini xây dựng trái phép, sai phép,làm phá vỡ quy hoạch, gia tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng đô thị

Tăng cường công tác kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng lấn chiếm không gian, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng nhà ở không đảm bảo chất lượng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng chung cư mini.

Đồng thời, chủ động giải quyết các vướng mắc, khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các quy định về quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.

Đối với những nội dung cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đề nghị UBND các quận, huyện tổng hợp, báo cáo về Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Liên quan đến tình trạng vi phạm TTXD, Bộ Xây dựng cũng đã có công văn đánh giá. Trong công văn nêu rõ:

“Hiện nay, ở một số địa phương tại các khu vực đô thị đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà không tuân thủ các quy định của pháp luật như: Xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do buôn bán, chuyển nhượng".

Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán; việc gia tăng mật độ dân số tại khu vực này sẽ gây ách tắc giao thông, không đảm bảo vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan, thiết kế của đô thị.

Hoàng Tư
Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Tăng cường kiểm soát xây dựng chung cư mini tại chuyên mục Bất động sản của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan