Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ khoản đầu tư cổ phiếu bí mật

17/05/2024, 15:57

TCDN - Berkshire Hathaway - công ty đầu tư của tỷ phú Warren Buffett - xác nhận họ đang sở hữu gần 7 tỷ USD cổ phiếu hãng bảo hiểm Chubb.

Hôm 15/5, trong báo cáo Berkshire Hathaway (công ty của tỷ phú Warren Buffett) nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC),  công ty tiết lộ họ đã mua gần 26 triệu cổ phiếu Chubb. Tính theo thị giá hiện tại, số cổ phiếu này tương đương 6,7 tỷ USD.

Thông tin đó giúp cổ phiếu Chubb tăng 6,3%, lên kỷ lục 268 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 16/5. Từ đầu năm, cổ phiếu Chubb tăng 12%, cao hơn mức bình quân của thị trường.

Dow Jones Market Data ước tính 6,7 tỷ USD tương đương 6,4% cổ phần hãng bảo hiểm. Berkshire Hathaway đã mua cổ phiếu Chubb từ nửa cuối năm ngoái.

Chubb hiện là một trong các hãng bảo hiểm tài sản - tai nạn (P/C) lớn nhất thế giới. Evan Greenberg, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Chubb, là con trai cựu tổng giám đốc Tập đoàn bảo hiểm AIG - Maurice  Greenberg. Chubb chính là công ty bảo hiểm cho vụ sập cầu Francis Scott Key ở Baltimore (Mỹ).

warren buffett 6

Bảo hiểm là lĩnh vực kinh doanh chính của Berkshire Hathaway. Công ty này còn sở hữu hãng bảo hiểm xe hơi Geico và nhiều doanh nghiệp khác. Trong thư gửi cổ đông gần nhất, tỷ phú Warren Buffett viết "bảo hiểm tài sản - tai nạn là cốt lõi tăng trưởng và thịnh vượng của Berkshire Hathaway".

Báo cáo hôm 15/5 của Berkshire Hathaway cũng tiết lộ họ đã bán cổ phần hãng máy tính HP trong quý 1. Đầu tháng này, Berkshire cho hay họ bán bớt cổ phiếu Apple.

Theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), các nhà đầu tư tổ chức nắm giữ ít nhất 100 triệu USD cổ phiếu và chứng khoán khác phải công bố thông tin cuối mỗi quý. Tuy nhiên, trong 2 quý cuối năm ngoái, Berkshire được SEC cho phép giữ bí mật.

Nhiều nhà đầu tư thường theo sát danh mục của Berkshire và làm theo Buffett, với mong muốn thành công như ông. Vì thế, Berkshire không muốn nhà đầu tư đổ xô mua hoặc bán cổ phiếu trước khi công ty này hoàn tất giao dịch. Tuy nhiên, từ một số chi tiết trong báo cáo tài chính, giới quan sát dự đoán rằng hãng đang mua cổ phiếu một công ty tài chính.

2 tuần trước khi gửi báo cáo, Berkshire Hathaway tổ chức đại hội cổ đông thường niên. Trong đại hội, công ty tiết lộ lợi nhuận tăng 39%, lên kỷ lục 11,2 tỷ USD nhờ mảng bảo hiểm. Núi tiền mặt của công ty cũng tăng vọt lên mức kỷ lục là 189 tỷ USD, do bán bớt cổ phiếu Apple.

Bảo Long/Reuters
Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ khoản đầu tư cổ phiếu bí mật tại chuyên mục Tài chính quốc tế của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Tin liên quan