Việt Nam đứng cuối bảng phục hồi du lịch châu Á

18/12/2022, 08:05
báo nói -

TCDN - Việt Nam đang đứng cuối bảng xếp hạng phục hồi du lịch quốc tế so với các nước trong khu vực, dù là một trong những quốc gia có lợi thế về mở cửa sớm nhất.

Tại hội nghị bàn tròn với chủ đề Phục hồi kinh tế và doanh nghiệp 2023: Giải pháp tạo bứt phá từ trụ cột dịch vụ hàng không - du lịch vừa tổ chức, ông Chris Farwell - đại diện Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) - nêu thực tế đáng buồn: Việt Nam là nước đi đầu mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 nhưng không tận dụng được lợi thế.

Cụ thể, theo thống kê năm 2022 Việt Nam chỉ có thể đón được khoảng 3,5 triệu lượt khách quốc tế, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu đón được 5 triệu lượt khách để tạo nguồn thu khoảng 4,5 tỷ USD.

Việt Nam đang đứng cuối bảng xếp hạng phục hồi du lịch quốc tế so với các nước trong khu vực, dù là một trong những quốc gia có lợi thế về mở cửa sớm nhất.

Việt Nam đang đứng cuối bảng xếp hạng phục hồi du lịch quốc tế so với các nước trong khu vực, dù là một trong những quốc gia có lợi thế về mở cửa sớm nhất.

Trong khi Thái Lan, Indonesia, Singapore đã vượt qua chỉ tiêu về du khách quốc tế mà họ đặt ra thì Việt Nam đứng cuối bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi du lịch châu Á sau Covid-19.

Thái Lan dù mở cửa sau Việt Nam, nhưng đã đón được hơn 10 triệu lượt khách quốc tế năm 2022, mang lại tổng thu từ du khách quốc tế 14 tỷ USD nhờ vào việc tạo điều kiện dễ dàng và hấp dẫn để khách quốc tế nhập cảnh.

Cũng theo thông tin tại hội nghị bàn tròn, Thái Lan được du khách ưu tiên chọn điểm đến là đất nước này miễn thị thực (visa) đối với công dân của 65 quốc gia. Ngoài ra, thời gian miễn visa được kéo dài từ 30 - 45 ngày, một số trường hợp là 90 ngày.

Trong khi đó, ngược lại với Thái Lan, Việt Nam gặp phải rào cản rất lớn từ chính sách thị thực.

Và theo TAB, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là du khách thường phàn nàn. 

Cũng theo TAB, hiện tại không dễ xin thị thực du lịch tại các đại sứ quán của Việt Nam như trước dịch Covod -19, khi bị yêu cầu phải có các công ty bảo lãnh hoặc bị giới thiệu xin visa qua các đại lý dịch vụ cấp visa với phí thường rất cao, từ 200 USD cho tới 500 USD đối với các visa xin gấp vào thời hạn cuối, trong khi lệ phí chính thức cấp visa chỉ là 25 USD.

Tại hội nghị, đại diện TAB khuyến nghị việc mở rộng danh sách quốc gia được miễn visa và kéo dài thời hạn visa từ 15 lên 30 hoặc 45 ngày là động lực lớn đối với người nước ngoài đang muốn đi du lịch đến Việt Nam.

Cho rằng chính sách cấp thị thực là vấn đề không mới, để khuyến khích du khách nước ngoài vào tham quan du lịch, nhiều bạn đọc lên tiếng đề nghị các cơ quan có trách nhiệm cần nghiên cứu nghiêm túc và sớm có giải pháp thỏa đáng vấn đề này.

PV
Bạn đang đọc bài viết Việt Nam đứng cuối bảng phục hồi du lịch châu Á tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: [email protected], hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan

Lào Cai: Điểm du lịch Vườn Vô Cực tại Sa Pa xây dựng trái phép
Điểm du lịch Vườn Vô Cực tại thị xã Sa Pa được đầu tư hoành tráng nhưng thực tế các hoạt động ở đây đều không đúng quy định như đầu tư xây dựng trái phép; kinh doanh không được phép; kinh doanh bán vé thu lời một khoản tiền rất lớn nhưng không nộp thuế, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước...