Xăng giảm nhưng giá hàng hóa vẫn cao: Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn

30/07/2022, 07:33
báo nói -

TCDN - Bộ Công Thương yêu cầu lực lượng quản lý thị trường phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát chặt chẽ các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính.

Ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có công điện yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội.

Công điện nêu rõ, trong giai đoạn hiện nay, mặc dù giá xăng dầu đã giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao. Điều này gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân.

Giá hàng hoá chưa hạ nhiệt, Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn. (Ảnh minh họa)

Giá hàng hoá chưa "hạ nhiệt", Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn. (Ảnh minh họa)

Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, quản lý theo địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, tham gia công tác bình ổn giá.

"Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính", Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo.

Ngoài ra, ông cũng yêu cầu cơ quan này kịp thời tổng hợp, báo cáo về biến động của thị trường hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế. Qua đó có những đề xuất cụ thể về kiểm soát và bình ổn giá.

Người đứng đầu cơ quan này cũng giao Cục QLTT các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo công tác quản lý theo địa bàn, thu thập, thẩm tra, xác minh thông tin, giám sát phát hiện kịp thời các diễn biến bất thường của hàng hóa. Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thiết yếu nhận thức đúng và tích cực tham gia chương trình bình ổn giá, đặc biệt là lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng và trang thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Thủ trưởng Cục QLTT các tỉnh, TP phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng nếu để đơn vị mình có những vi phạm trong hoạt động công vụ hoặc để xảy ra các hành vi lợi dụng biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh hoặc diễn biến bất thường khác để thu lời bất chính mà không được kiểm tra, xử lý.

Từ đầu tháng đến nay, giá xăng trong nước đã giảm gần 7.000 đồng/lít, xuống quanh mức 25.000-26.000 đồng/lít nhưng giá hàng hóa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngược lại các mặt hàng tươi sống như rau củ, thịt cá lại có xu hướng tăng.

Trong cuộc họp sáng 28/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng yêu cầu các bộ, cơ quan chức năng rà soát, có chính sách, giải pháp phù hợp để giảm giá các hàng hóa, dịch vụ liên quan, góp phần giảm sức ép lạm phát trong bối cảnh giá xăng, dầu đã giảm.

Bích Thảo
Bạn đang đọc bài viết Xăng giảm nhưng giá hàng hóa vẫn cao: Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email: tapchitaichinhdoanhnghiep@gmail.com, hotline: 086 508 6899

Bình luận

Tin liên quan